Cần có thêm một cuộc gặp Trump–Kim trước bầu cử Mỹ?

VOV.VN - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói rằng một cuộc gặp Trump-Kim nữa sẽ rất hữu ích cho việc khôi phục các cuộc đàm phán hạt nhân đang bị đình trệ.

Reuters ngày 1/7 dẫn lời một quan chức Hàn Quốc cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nên có cuộc gặp trực tiếp thứ 4 trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ vào tháng 11 tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp tại Khu phi quân sự tháng 6/2019. Ảnh: Reuters

Trong cuộc thảo luận với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel ngày 30/6, ông Moon nói rằng một cuộc gặp Trump-Kim nữa sẽ rất hữu ích cho việc khôi phục các cuộc đàm phán hạt nhân đang bị đình trệ.

“Tôi tin rằng Triều Tiên và Mỹ cần tìm cách đối thoại 1 lần nữa trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Các vấn đề về trừng phạt và chương trình hạt nhân sẽ được giải quyết thông qua đối thoại Mỹ-Triều”, quan chức Hàn Quốc dẫn lời ông Moon cho biết.

Quan chức giấu tên cũng cho biết thêm, nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã bày tỏ quan điểm này với Mỹ và các quan chức của chính quyền Tổng thống Trump đang nỗ lực khôi phục đối thoại.

Trước đó, Thứ trưởng ngoại giao Mỹ Stephen Biegun nói rằng vẫn còn thời gian để Mỹ và Triều Tiên khôi phục đàm phán và “đạt được bước tiến bền vững”.

Tuy nhiên, ông Biegun, người phụ trách đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên, cũng nhấn mạnh việc tổ chức một cuộc gặp trực tiếp trước cuộc bầu cử tháng 11 sẽ gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Ông Trump và ông Kim đã có 3 cuộc gặp trực tiếp. Cuộc gặp đầu tiên diễn ra ở Singapore vào tháng 6/2018. Cuộc gặp thứ 2 diễn ra tại Việt Nam và cuộc gặp thứ 3 tại khu phi quân sự liên Triều trong năm 2019. Hai bên đã thảo luận các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên và phi hạt nhân hóa cùng nhiều vấn đề khác. Tuy nhiên, cả 3 cuộc gặp đều chưa đạt được các mục tiêu đặt ra.  

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên lại gia tăng gần đây khi Triều Tiên đánh sập văn phòng liên lạc chung hôm 16/6, đe dọa đáp trả Hàn Quốc Seoul không ngăn chặn các hoạt động rải truyền đơn chống Bình Nhưỡng ở khu vực biên giới./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên