Canada bổ nhiệm Bộ trưởng An ninh Biên giới để lo vấn đề nhập cư

Canada bổ nhiệm Bộ trưởng An ninh Biên giới để lo vấn đề nhập cư

VOV.VN - Bộ trưởng An ninh Biên giới sẽ giải quyết tất cả những vấn đề liên quan đến người nhập cư vào Canada bất hợp pháp do chính sách khắt khe của Mỹ.

Giữa lúc phải chịu sự chỉ trích nặng nề vì chưa coi nhập cư là một vấn đề nghiêm trọng, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã quyết định bổ nhiệm một Bộ trưởng An ninh Biên giới chịu trách nhiệm giải quyết những vụ vượt biên của những người trốn chạy khỏi các cuộc truy quét người nhập cư bất hợp pháp mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tiến hành.

canada bo nhiem bo truong an ninh bien gioi de lo van de nhap cu hinh 1
Thủ tướng Canada Justine Trudeau. (Ảnh: Reuters)

Việc bổ nhiệm này nằm trong một đợt cải tổ nội các của Thủ tướng Trudeau. Theo đó Nghị sỹ đảng Tự do Bill Blair sẽ giữ chức Bộ trưởng An ninh Biên giới và Giảm Tội phạm có tổ chức, “chịu trách nhiệm về vấn đề nhập cư bất hợp pháp”.

Reuters ước tính trong tháng 5 và 6 năm 2018, mỗi ngày có khoảng 42 người vượt biên trái phép từ Mỹ sang Canada, giảm đáng kể so với con số 85 người mỗi ngày hồi tháng 4. Hãng tin này dẫn số liệu của một vài cơ quan của Canada cho biết, tổng cộng, hơn 30.000 người đã vượt biên trái phép vào Canada để nộp đơn xin tị nạn kể từ tháng 1/2017.

Vì thế, không bất ngờ khi chính phủ do đảng Tự do của ông Trudeau cầm quyền phải hứng chịu chỉ trích gay gắt từ các đối thủ vì chưa có các biện pháp quyết liệt để giải quyết vấn đề này. Tuần qua, 2 đảng đối lập là đảng Bảo thủ và đảng Dân chủ Mới của Canada đã yêu cầu có báo cáo khẩn cấp về cách ứng phó của Chính phủ đối với làn sóng nhập cư bất hợp pháp.

Cùng lúc này, tỉnh đông dân nhất Canada là Ontario (bao gồm cả thành phố Toronto và Thủ đô Ottawa) vừa có một chính quyền mới, được dẫn dắt bởi Thủ hiến Doug Ford, một thành viên đảng Bảo thủ Tiến bộ. Ông Ford cùng với quan chức phụ trách vấn đề nhập cư của tỉnh được cho là nhận sự ủng hộ ngày càng lớn nhờ lớn tiếng chỉ trích đảng Tự do vì đã tạo ra “một mớ hỗn độn” trong vấn đề nhập cư, đồng thời yêu cầu đảng này trang trải chi phí cho vấn đề đó.

Mỹ và Canada vốn có một thỏa thuận, theo đó những người nhập cư phải ở lại nước mà ban đầu họ định đến. Tuy nhiên, thỏa thuận này chỉ áp dụng cho các cửa khẩu chính thức trong khi dòng người nhập cư bất hợp pháp vì trốn chạy các cuộc truy đuổi của chính quyền Tổng thống Donald Trump lại vượt biên bằng con đường khác, vì thế họ không nộp đơn xin nhập cảnh./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close