Canada và Mỹ đàm phán không chính thức về NAFTA tại Liên Hợp Quốc

VOV.VN - Thời hạn chót mà chính quyền Mỹ đặt ra cho các cuộc đàm phán lại về Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) là cuối tháng 9.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm qua (23/9) cho biết, các quan chức Mỹ và Canada dự kiến tổ chức các cuộc đàm phán không chính thức về Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) bên lề kỳ họp hàng năm Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York trong vài ngày tới.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty Images) 

Dù thời hạn chót cuối tháng 9 mà chính quyền Mỹ đặt ra cho các cuộc đàm phán lại về Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ đã sắp hết, song các cuộc đàm phán vẫn tiến triển chậm chạp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ với Mehico về vấn đề này và cảnh báo sẽ ghạt Canada sang 1 bên nếu cần thiết. Ông cũng cho biết có thể áp đặt mức thuế 25% đối với xuất khẩu ô-tô Canada, một bước đi có thể gây tác động xấu đến nền kinh tế Canada.

Ngay sau khi lên nhậm chức hồi đầu năm ngoái, Tổng thống Đô-nan Trăm đã đổ lỗi cho Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ là nguyên nhân dẫn tới tình trạng mất việc làm tại Mỹ, đồng thời cam kết sẽ hủy bỏ văn kiện trừ khi có những thay đổi lớn được tiến hành.

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthiser dự kiến sẽ cùng có mặt tại New York vào ngày 24 và 25/9 để tham dự kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Trong lúc này, các thị trường đang cho thấy sự “bất an” trước tương lai của Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ, vốn có hiệu lực từ năm 1994. Các nhà đàm phán Canada nhiều lần tuyên bố họ sẽ không vội vàng và trong phát biểu của mình, Thủ tướng Justin Trudeau cũng khẳng định, ông sẽ không ký một thỏa thuận NAFTA tồi./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ và Mexico đạt thỏa thuận thương mại hướng tới thay thế NAFTA

VOV.VN -Thỏa thuận này mở đường cho việc thay thế Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) mà hiện đang có ba thành viên là Mỹ, Canada và Mexico.

Nguy cơ NAFTA sửa đổi vắng bóng Canada

VOV.VN - Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray cho biết, Mexico sẽ tiếp tục thúc đẩy NAFTA với Mỹ kể cả khi không có Canada.

Mỹ và Canada khó nhượng bộ lẫn nhau về Hiệp định NAFTA mới

VOV.VN - Với lập trường cứng rắn của  Mỹ và Canada, khả năng đạt được NAFTA mới với sự tham gia của cả Mỹ, Mexico và Canada hiện khá mong manh.

Canada nối lại đàm phán NAFTA

VOV.VN - Một số quan chức Mỹ tỏ ra lạc quan rằng các bên có thể sẽ thống nhất về một NAFTA sửa đổi vào tuần tới.  

Canada, Mỹ và Mexico hy vọng sớm ký Hiệp định NAFTA mới

VOV.VN - Mục tiêu của Canada, Mỹ và Mexico là có thể ký Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ mới (NAFTA) vào cuối tháng 11/2018.

Tin cùng chuyên mục