Căng thẳng bùng phát giữa Indonesia và Malaysia vì khói bụi cháy rừng

Căng thẳng bùng phát giữa Indonesia và Malaysia vì khói bụi cháy rừng

VOV.VN - Khói bụi cháy rừng tại nhiều khu vực ở Indonesia lan sang các nước láng giềng, khiến cho quan hệ giữa các nước trở nên căng thẳng.

Trên khắp các khu vực ở Malaysia khói mù bao phủ khiến chất lượng không khí xuống mức gây hại cho sức khỏe, buộc hơn 29 trường học tạm đóng cửa, ảnh hưởng đến hơn 45.000 học sinh. Chính phủ Malaysia cho rằng khói bụi này đến từ quốc gia láng giềng Indonesia, nơi đang vật lộn với nạn cháy rừng tại hai hòn đảo Kalimantan và Riau.

cang thang bung phat giua indonesia va malaysia vi khoi bui chay rung hinh 1
Khói mù ảnh hưởng sức khỏe người dân Malaysia. Nguồn: beritagar

Trong khi đó, Bộ trưởng Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia, bà Siti Nurbaya Bakar hôm 14/9 lên tiếng bác bỏ các cáo buộc của Malaysia thông qua một công hàm ngoại giao. Theo Bộ trưởng Siti, hình ảnh vệ tinh thu được cho thấy "sự gia tăng đáng kể số lượng điểm nóng cháy rừng ở một số khu vực ASEAN, không chỉ ở Indonesia, mà còn xảy ra chủ yếu ở Bán đảo Malaysia.

Trong khi đó, Bộ trưởng Môi trường Malaysia Yeo Bee Yin cho rằng Bộ trưởng Indonesia đã chối bỏ trách nhiệm và đã tới gặp Đại sứ Indonesia tại Kuala Lumpur để lặp lại đề nghị giúp Indonesia dập tắt cháy rừng và cảnh báo khói mù xuyên biên giới đang ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân Malaysia.

Chính phủ Malaysia đã phát 500.000 mặt nạ chống độc cho người dân và yêu cầu Indonesia phải thanh toán hoá đơn cho chi phí này. Trước đây, Indonesia và Malaysia đã có một bản ghi nhớ (MoU) về đào tạo chung để khắc phục hỏa hoạn và quản lý đất đai, nhưng gần đây Indonesia đã từ chối gia hạn MoU này.

Trong khi đó tại Singapore, giải đua xe công thức 1 (F1) có khả năng bị hoãn do khói bụi che phủ tầm nhìn và ảnh hưởng tới sức khoẻ người dân. Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore (NEA) cho rằng khói mù đến từ các khu vực bị cháy rừng tại Indonesia và khuyến cáo người dân giảm các hoạt động ngoài trời.

cang thang bung phat giua indonesia va malaysia vi khoi bui chay rung hinh 2
Singapore cũng bị khói mù bao phủ. Nguồn: beritagar

Cháy rừng ở Indonesia trong thời gian qua khiến 32.000 người dân mắc bệnh về hô hấp. Nhiều chuyến bay bị hoãn vì tầm nhìn hạn chế. Tổng thống Joko Widodo đã đưa ra nhiều chính sách để ngăn chặn hỏa hoạn và phá rừng, bao gồm cả việc cấm phá rừng vĩnh viễn và niêm phong các công ty có liên quan đến cháy rừng.

Tổng cộng đã có 43 khu đất bị niêm phong, trong đó có các khu đất thuộc sở hữu của các công ty Malaysia và Singapore. Các công ty trồng rừng và sản xuất dầu cọ của Singapore và Malaysia bị cáo buộc gây ra các vụ cháy để mở rộng sản xuất./.

Từ Indonesia

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close