Căng thẳng giữa Nga và Ukraine lại bùng phát sau thời gian dài âm ỉ

VOV.VN - Căng thẳng bùng phát sau khi Ukraine công bố một loạt chế tài trừng phạt mới nhằm vào các cá nhân, thực thể của Nga.

PC_Article_AfterShare_1

Quan hệ căng thẳng giữa 2 quốc gia láng giềng là Nga và Ukraine vốn âm ỉ suốt ba năm qua lại vừa có dịp bùng phát sau khi chính quyền ở Kiev công bố một loạt chế tài trừng phạt mới nhằm vào các cá nhân, thực thể của Nga. Phía Nga ngay lập tức lên tiếng phản đối và tuyên bố sẽ có những đáp trả tương xứng.

cang thang am i giua nga va ukraine lai bung phat hinh 1
Trụ sở của mail.ru ở Nga, một trong những nhà cung cấp dịch vụ bị chặn ở Ukraine. Ảnh: Reuters.

Tại họp báo ngày 16/5 ở thủ đô Moscow, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov khẳng định nước này hiện chưa sẵn sàng đưa ra các biện pháp đáp trả, nhưng sẽ không quên nguyên tắc "có đi có lại" khi xảy ra xung đột.

“Đó là một biểu hiện khác của chính sách không thân thiện và thiển cận của chính quyền Ukraine đối với nước Nga”, ông nhấn mạnh. “Rõ ràng, đây còn là một bước đi mới trong một loạt những bước đi mà chính quyền Ukraine đã thực hiện. Điều đó đang vi phạm những quyền lợi của người dân Ukraine trong việc tiếp nhận thông tin.”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng chỉ rõ động thái của chính quyền Kiev là mang động cơ chính trị và khiêu khích”. Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc, chính quyền Kiev đã sử dụng mọi biện pháp nhằm gây áp lực với chính người dân Ukraine, từ việc cấm công dân nước này được cảm thụ văn hóa, âm nhạc, các giá trị văn học tồn tại từ thời Liên Xô, cho đến sử dụng các giải pháp quân sự tại vùng đất xung đột ở Donbass.

Còn Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosachev gọi các biện pháp trừng phạt mở rộng chống Nga là hành động bất lực của chính quyền Kiev.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Những phát ngôn đáp trả của giới chức Nga đưa ra ngay sau khi Tổng thống Ukraine Poroshenko phê chuẩn và công bố danh sách mở rộng diện trừng phạt đối với hàng loạt cá nhân và thực thể của Nga, trong đó có việc cho phép thu phạt 6,4 tỷ USD đối với tập đoàn năng lượng quốc doanh Gazprom của Nga tại nước này với lý do tập đoàn này đã lạm dụng vị trí độc quyền trên thị trường trung chuyển khí đốt Nga qua lãnh thổ Ukraine.

Căng thẳng tiếp tục bị đẩy lên khi chiều qua Tổng thống Ukraine lại ký tiếp sắc lệnh chặn trang mạng xã hội phổ biến Vkontake, trang tìm kiếm Yandex của Nga cùng dịch vụ cung cấp email Mail.ru và phần mềm diệt virus Kaspersky. Chính phủ Ukraine cũng cấm tất cả website ở nước này dẫn liên kết đến các trang của Nga. Lệnh cấm này áp dụng trong vòng 3 năm.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Nói về sắc lệnh này, Thư ký Hội đồng an ninh và quốc phòng Ukraine Oleksandr Turchynov cho rằng: “Là một quốc gia ở châu Âu, Ukraine cũng có chế độ miễn thị thực. Vì thế chúng tôi cũng phải có giới hạn về các lựa chọn của mình trong ngăn chặn những mối đe dọa về tấn công mạng. Ukraine có quyền cấm các trang mạng mà chúng tôi nghi ngờ sử dụng để thu thập thông tin một cách bất hợp pháp, nhằm chống lại đất nước chúng tôi.”

Tình trạng đối đầu giữa Nga và Ukraine âm ỉ suốt nhiều năm qua, khởi nguồn từ việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea, rồi đến việc cáo buộc Nga đang hỗ trợ các hoạt động chống phá của phe đòi ly khai ở miền Đông. Điều đáng nói là, bùng phát căng thẳng giữa Ukraine và Nga xảy đến giữa lúc Moscow đang là tâm điểm của những cáo buộc can thiệp vào nội bộ của Mỹ và một số nước phương Tây./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bị chê nấu ăn nhạt nhẽo, vợ đâm chết chồng
VOV.VN - Bực tức trước việc chồng phàn nàn món ăn mình nấu quá nhạt nhẽo, người vợ 31 tuổi đã dùng dao lóc thịt đâm chồng 35 phát.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds