Căng thẳng Iran Saudi Arabia sẽ ảnh hưởng tới xung đột ở Syria

Căng thẳng Iran - Saudi Arabia sẽ ảnh hưởng tới xung đột ở Syria

VOV.VN - Cao ủy EU cảnh báo, tình trạng căng thẳng mới giữa Iran và Saudi Arabia sẽ ảnh hưởng tới nỗ lực giải quyết xung đột ở Syria.

Cao ủy Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách đối ngoại Federica Mogherini ngày 3/1 cảnh báo Ngoại trưởng Iran rằng, căng thẳng leo thang giữa Iran (quốc gia theo hệ phái Hồi giáo Shi’ite) và Saudi Arabia (theo hệ phái Sunni) có thể hủy hoại các nỗ lực tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Syria.

Bà Mogherini đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Iran Javad Zarif, sau khi người biểu tình Iran tấn công vào đại sứ quán Saudi Arabia ở Teheran, phản đối việc Saudi Arabia hành quyết một giáo sỹ dòng Shi’ite.

Một người Hồi giáo dòng Shi'ite mang hình ảnh Giáo sĩ Nỉmr al-Nimr đi biểu tình phản đối vụ hành quyết ông của Saudi Arabia. (Ảnh: AP)

Cao ủy EU cho biết, bà và Ngoại trưởng Iran nhất trí tất cả các bên cần cố gắng kiểm soát tình hình và ngăn chặn nguy cơ leo thang căng thẳng giữa 2 hệ phái Sunni và Shi’ite.

Bà Mogherini thông báo, bà đã được phía Iran thông báo về việc đại sứ quán Saudi Arabia ở Teheran bị tấn công cũng như những nỗ lực của nhà chức trách Iran trong việc giảm căng thẳng và bảo vệ các nhà ngoại giao Saudi Arabia.

Trước đó, Cao ủy EU cũng có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir, trong đó bày tỏ quan ngại về nguy cơ bùng phát bạo lực giáo phái trong khu vực sau vụ một giáo sỹ dòng Shi’ite bị xử tử./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close