Căng thẳng Iran và Mỹ Cuộc chiến ngôn từ không ai chịu ai

Căng thẳng Iran và Mỹ: Cuộc chiến ngôn từ “không ai chịu ai”

VOV.VN - Những tuyên bố cứng rắn, đáp trả lẫn nhau giữa Mỹ và Iran khiến quan hệ hai bên leo thang căng thẳng.

Hôm 22/7, Iran tuyên bố một cuộc chiến kinh tế giữa nước này với Mỹ kéo theo các hệ lụy bất lợi cho Mỹ. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tái khẳng định quyết tâm của Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran. Những động thái mới nhất giữa hai bên khiến căng thẳng giữa Mỹ và Iran liên tục leo thang sau khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân vào tháng 5/2018. 

cang thang iran va my cuoc chien ngon tu khong ai chiu ai hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo trừng phạt Iran. Ảnh: Washington Times.

Trong buổi tiếp các đại sứ và trưởng phái bộ ngoại giao của Iran ở nước ngoài, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã gọi việc Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với nước này cũng như các quốc gia có quan hệ thương mại với Iran là "một cuộc chiến kinh tế".

Ông cảnh báo động thái của Mỹ sẽ gây ra các tác động tiêu cực và cam kết sẽ "đánh bại" Mỹ trong vấn đề này. Nhà lãnh đạo Iran cũng cảnh báo nếu nước này không thể xuất khẩu dầu của mình, các nước khác trong khu vực cũng sẽ không thể xuất khẩu dầu của họ. Bên cạnh đó, Tổng thống Rouhani chỉ rõ Mỹ đang bị cô lập trong thế đối đầu với toàn bộ các nước còn lại trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran với Nhóm P5+1, có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA). 

Tổng thống Iran Rouhani cũng cảnh báo: “Tổng thống Mỹ Donald Trump chớ nên kích động các quốc gia khác chống lại an ninh và lợi ích của Iran. Dân tộc Iran sẽ sẵn sàng hy sinh để bảo vệ lợi ích của mình. Phía Mỹ chớ có lầm lẫn về điều này”.

Trước đó một ngày, lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố đàm phán với Mỹ là "vô dụng" bởi Mỹ không tôn trọng các thỏa thuận và cam kết. Đại giáo chủ Ali Khamenei cáo buộc Mỹ đang tìm cách đưa Iran trở về tình thế trước cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979. 

Trong khi đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố, Mỹ "không ngại sử dụng các biện pháp trừng phạt ở mức cao nhất" đối với Iran. Trong bài phát biểu tại Quỹ Reagan, quan chức này cũng tái khẳng định việc Mỹ muốn tất cả các nước giảm nhập khẩu dầu mỏ Iran "xuống càng gần mức 0 càng tốt" vào ngày 4/11/2018. 

Ngoại trưởng Mỹ đồng thời cáo buộc chính quyền Iran sử dụng vũ lực để lan truyền cách mạng Hồi giáo sang các nước lân cận. Ông Pompeo cũng kêu gọi các đồng minh của Mỹ tại Trung Đông và châu Âu cùng tham gia chiến lược tăng áp lực lên chính quyền Iran.

"Đối với chính quyền Iran, sự thịnh vượng, an ninh và tự do của người dân Iran là những tổn thất có thể chấp nhận trên con đường hoàn thành cuộc cách mạng của họ. Những hành động bạo lực, sự chống đối Mỹ và các giá trị của phương Tây sẽ khiến chúng tôi phải áp dụng mọi biện pháp để đáp lại họ”, ông Pompeo nói.

Thỏa thuận hạt nhân Iran ký kết năm 2015 giữa Iran với Nhóm P5 + 1 (gồm Nga, Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc và Đức). Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/5 vừa qua tuyên bố Mỹ rút khỏi Kế hoạch Hành động chung toàn diện, đồng thời Nhà Trắng quyết định áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đã được dỡ bỏ trước đó đối với Iran.

Mặc dù các bên còn lại trong thỏa thuận cam kết vẫn tuân thủ Kế hoạch Hành động chung toàn diện, song nhiều công ty nước ngoài đã bắt đầu thu hẹp hoạt động tại Iran để hạn chế những thiệt hại có thể do vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ./. 


Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close