Căng thẳng Mỹ-Trung lan sang lĩnh vực giao lưu nhân văn

Căng thẳng Mỹ-Trung lan sang lĩnh vực giao lưu nhân văn

VOV.VN - Trung Quốc ám chỉ sẽ có những biện pháp trả đũa đối với chính sách thị thực của Mỹ nhằm vào công dân Trung Quốc.

Căng thẳng trong quan hệ Mỹ Trung đang có dấu hiệu lan rộng sang các lĩnh vực giao lưu nhân văn, như: chính sách cấp thị thực và du học. Gần đây, phía Mỹ liên tiếp đưa ra các chính sách thắt chặt thị thực và du học đối với công dân Trung Quốc.

cang thang my-trung lan sang linh vuc giao luu nhan van hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Trước thực trạng này, trong thông báo mới nhất vừa đưa ra ngày 3/6, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã cảnh báo công dân nước này cẩn thận trước các biện pháp hạn chế thị thực, kéo dài thời gian xét duyệt visa, rút ngắn thời hạn visa, tỷ lệ bị từ chối cấp thị thực tăng cao khi xin visa vào Mỹ. Bộ này cũng nhắc nhở lưu học sinh và học giả Trung Quốc cần đánh giá những rủi ro trước khi quyết định sang Mỹ và có những ứng phó cần thiết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng chiều 3/6 cũng ám chỉ có thể sẽ có các biện pháp đáp trả đối với Mỹ khi được hỏi về vấn đề này. Ông nói: “Những hành động của Mỹ đã vấp phải sự phản đối rộng rãi của giới giáo dục và lưu học sinh hai nước Trung Mỹ. Còn về việc liệu Trung Quốc sẽ thực thi những biện pháp nào, tôi đề nghị các bạn hãy theo dõi thật kỹ”.

Không chỉ vậy, mới đây, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ cũng ra thông báo về việc thường xuyên xảy ra tình trạng công dân Trung Quốc đã có thị thực vào Mỹ nhưng vẫn bị từ chối nhập cảnh do những nghi ngờ liên quan đến mục đích khi vào Mỹ của lực lượng chấp pháp nước này, đồng thời khuyến cáo công dân Trung Quốc tuân thủ luật pháp Mỹ, đảm bảo mục đích vào Mỹ đúng với loại visa được cấp./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close