Căng thẳng ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ phong tỏa Đại sứ quán Hà Lan

Căng thẳng ngoại giao, Thổ Nhĩ Kỳ phong tỏa Đại sứ quán Hà Lan

VOV.VN - Mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan tiếp tục leo thang căng thẳng sau những động thái trả đũa ngoại giao giữa hai nước.

Ngày 11/3, các nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nhà chức trách nước này đã phong tỏa Đại sứ quán Hà Lan và Tổng lãnh sự quán Hà Lan tại Thổ Nhĩ Kỳ, động thái được cho là “vì lý do an ninh”.

cang thang ngoai giao tho nhi ky phong toa dai su quan ha lan hinh 1
Cảnh sát chống bạo động của Thổ Nhĩ Kỳ đứng bên ngoài lãnh sự quán Hà Lan ở Istanbul. Ảnh: AFP.

Trước đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã kịch liệt lên án việc Hà Lan không cho ông nhập cảnh bằng đường hàng không, cho rằng đây là một sự việc “không thể chấp nhận được".

Sau đó, Ngoại trưởng Cavusoglu còn tuyên bố đáp trả hành động này.

“Quyết định của Hà Lan là một vụ bê bối và không thể chấp nhận được. Nó không phù hợp với các nghi lễ ngoại giao và là quyết định thái quá về ngoại giao. Việc cấm một Ngoại trưởng Thổ Nhì Kỳ bay tới Hà Lan là không chấp nhận được.” – ông Cavusoglu cho biết.

Cũng trong ngày 11/3, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã lên án những tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khi gắn Hà Lan với chủ nghĩa Phát xít, cho rằng việc này là “vượt quá giới hạn”.

Trong một diễn biến khác có liên quan, kênh truyền hình CNN phát bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ngày 11/3, cảnh sát Hà Lan đã chặn đoàn xe của Bộ trưởng Các chính sách xã hội và gia đình Thổ Nhĩ Kỳ Fatma Betul Sayan Kaya tại biên giới khi bà định đi vào Hà Lan sau vụ Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ bị cấm bay tới nước này./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close