Căng thẳng ngoại giao, Thổ Nhĩ Kỳ phong tỏa Đại sứ quán Hà Lan

VOV.VN - Mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan tiếp tục leo thang căng thẳng sau những động thái trả đũa ngoại giao giữa hai nước.

Ngày 11/3, các nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nhà chức trách nước này đã phong tỏa Đại sứ quán Hà Lan và Tổng lãnh sự quán Hà Lan tại Thổ Nhĩ Kỳ, động thái được cho là “vì lý do an ninh”.

Cảnh sát chống bạo động của Thổ Nhĩ Kỳ đứng bên ngoài lãnh sự quán Hà Lan ở Istanbul. Ảnh: AFP.

Trước đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã kịch liệt lên án việc Hà Lan không cho ông nhập cảnh bằng đường hàng không, cho rằng đây là một sự việc “không thể chấp nhận được".

Sau đó, Ngoại trưởng Cavusoglu còn tuyên bố đáp trả hành động này.

“Quyết định của Hà Lan là một vụ bê bối và không thể chấp nhận được. Nó không phù hợp với các nghi lễ ngoại giao và là quyết định thái quá về ngoại giao. Việc cấm một Ngoại trưởng Thổ Nhì Kỳ bay tới Hà Lan là không chấp nhận được.” – ông Cavusoglu cho biết.

Cũng trong ngày 11/3, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã lên án những tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khi gắn Hà Lan với chủ nghĩa Phát xít, cho rằng việc này là “vượt quá giới hạn”.

Trong một diễn biến khác có liên quan, kênh truyền hình CNN phát bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ngày 11/3, cảnh sát Hà Lan đã chặn đoàn xe của Bộ trưởng Các chính sách xã hội và gia đình Thổ Nhĩ Kỳ Fatma Betul Sayan Kaya tại biên giới khi bà định đi vào Hà Lan sau vụ Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ bị cấm bay tới nước này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Căng thẳng ngoại giao Đức - Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng gia tăng

VOV.VN - Các địa phương của Đức ngày 5/3 liên tục hủy các cuộc mít tinh lớn có sự tham gia của giới chức Thổ Nhĩ Kỳ.

Quan hệ Đức - Thổ Nhĩ Kỳ trước thách thức lớn nhất trong lịch sử

VOV.VN - Thách thức lớn nhất trong lịch sử hiện đại của quan hệ 2 nước nảy sinh khi Thổ Nhĩ Kỳ tạm giam phóng viên thường trú Die Welt của Đức tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Quan hệ Đức-Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục gặp sóng gió mới

VOV.VN - Quan hệ Đức-Thổ Nhĩ Kỳ đang căng thẳng hơn bao giờ hết sau 2 vụ "đối đầu" liên tiếp giữa quan chức cấp cao 2 nước.

Căng thẳng Đức - Thổ Nhĩ Kỳ không ngừng leo thang

VOV.VN -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã nặng lời chỉ trích việc Chính phủ Đức cấm các cuộc mít-tinh và tuần hành của người Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara dọa trừng phạt vì Hà Lan không chào đón Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Hà Lan không ủng hộ chuyến thăm của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tới nước này để vận động cho kế hoạch cải cách Hiến pháp.

Tin cùng chuyên mục