Căng thẳng ở Trung Đông: Trung Quốc cảnh báo, Trump nói “không vội”

Căng thẳng ở Trung Đông: Trung Quốc cảnh báo, Trump nói “không vội”

VOV.VN - Trong khi ông Trump khẳng định Mỹ “không vội” trong vấn đề Iran thì ông Tập cảnh báo Trung Đông đang ở “ngã rẽ giữa chiến tranh và hòa bình”.

Ngày 28/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump khi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản đã khẳng định rằng ông không vội trong việc tìm kiếm một giải pháp cho căng thẳng với Iran.

cang thang o trung dong: trung quoc canh bao, trump noi "khong voi" hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump theo dõi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại Hội nghị G20 ở Osaka, Nhật Bản ngày 28/6/2019. Ảnh: AFP

"Chúng tôi có nhiều thời gian. Chúng tôi không vội. Hoàn toàn không có sức ép nào về thời gian cả", Tổng thống Trump tuyên bố trong cuộc gặp với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết thêm: "Cuối cùng hy vọng rằng mọi thứ sẽ diễn ra tốt đẹp. Nếu không, chúng ta sẽ tiếp tục nghe ngóng tình hình".

Vòng xoáy bất ổn ở Trung Đông đã "làm nóng" Hội nghị G20 ngày 28/6. Trong cuộc gặp với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres bên lề Hội nghị Thượng đỉnh này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói rằng vùng Vịnh "đang đứng trước ngã rẽ giữa chiến tranh và hòa bình" khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran ngày càng leo thang.

Tuần trước, sau khi Iran đã bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ, Tổng thống Donald Trump ra lệnh tấn công nước Cộng hòa Hồi giáo này nhưng sau đó đã hủy cuộc tấn công vào phút chót.

Thảo luận với ông Guterres, ông Tập kêu gọi các bên "kiềm chế, bình tĩnh" và các bên liên quan trong khu vực cần bước vào đối thoại với nhau.

"Trung Quốc luôn đứng về phía hòa bình và phản đối chiến tranh", Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định./.

Theo CNN

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close