Căng thẳng Syria - Iraq có thể giải quyết bằng đối thoại

Cả Iraq và Syria đều khẳng định tôn trọng chủ quyền và không can thiệp vào công việc nội bộ của mỗi nước

Ngoại trưởng Iraq Hoshyar Zebari khẳng định cần nâng cao vai trò của các nước Arập trong hoà giải Iraq và Syria. Trước đó, Tổng thống Iraq Jalal Talabani cũng kêu gọi giải quyết bất đồng giữa Iraq và Syria thông qua đối thoại.

Phát biểu sau cuộc thảo luận với Tổng thư ký Liên đoàn Arập ở Cairo ngày 8/9, ông Hoshyar Zebari nói: Chúng tôi chấp thuận bất kỳ đề xuất nào nhằm xây dựng niềm tin với Syria, cũng như thúc đẩy quan hệ bình thường giữa hai nước. Tôn trọng chủ quyền, hệ thống chính trị của mỗi nước và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau”.

Trong cuộc họp đại diện thường trực các nước Arập tại Cairo ngày 8/9, Đại sứ Ahmed Youssef đại diện của Syria tại Liên đoàn Arập đồng thời là đại sứ Syria tại Cairo nói rằng, Syria mong muốn Iraq thống nhất, ổn định. Syria hỗ trợ tiến trình hoà giải ở Iraq và tôn trọng chủ quyền Iraq, cũng như không can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.

Iraq đã cáo buộc Syria chứa chấp các phần tử chỉ đạo các vụ đánh bom đẫm máu ở Baghdad hôm 19/8 làm gần 100 người thiệt mạng và hơn 600 người bị thương. Tuy nhiên, Syria đã bác bảo cáo buộc này và lên án các vụ đánh bom khủng bố ở Iraq.

Căng thẳng giữa Syria và Iraq là trọng tâm trong cuộc họp Ngoại trưởng các nước Arập diễn ra hôm nay (9/9) tại trụ sở Liên đoàn Arập./.

Ngọc Thạch
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Bức bích họa lớn tôn vinh các anh hùng giải cứu đội bóng Thái Lan
VOV.VN - Một bức họa khổng lồ được tạo ra ở Chiang Rai, Thái Lan, để tôn vinh chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan bị kẹt dưới hang trong khoảng 2 tuần.
VOV_AllPage