Căng thẳng thương mại Mỹ Trung ảnh hưởng tiến trình phi hạt nhân hóa

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung ảnh hưởng tiến trình phi hạt nhân hóa?

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, Trung Quốc có thể gia tăng sức ép tiêu cực lên nỗ lực phi hạt nhân hóa hiện nay.

Ngày 9/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ lo ngại rằng, Trung Quốc có thể đang tìm cách làm chệch những nỗ lực hướng đến phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

cang thang thuong mai my trung anh huong tien trinh phi hat nhan hoa hinh 1
Tổng thống Mỹ lo ngại căng thẳng thương mại Mỹ-Trung ảnh hưởng tiến trình phi hạt nhân hóa. Ảnh: AFP/Getty 

Tuyên bố trên trang Twitter cá nhân, ông Trump cho rằng, Trung Quốc có thể gia tăng sức ép tiêu cực lên nỗ lực phi hạt nhân hóa hiện nay do căng thẳng trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ bày tỏ hy vọng điều đó sẽ không xảy ra.

Ông Donald Trump cũng đặc biệt tin tưởng vào Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tôn trọng thỏa thuận đã kí với Mỹ, và quan trọng hơn đó là “cái bắt tay” giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ- Triều, với việc hai bên nhất trí phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Cùng ngày, Trung Quốc cũng bảo vệ lập trường của nước này về vấn đề Triều Tiên giữa những chỉ trích của Mỹ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh cho rằng, dường như có một số người tại Mỹ bày tỏ không mấy hài lòng sau kết quả chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ đến Triều Tiên và kết nối điều này với vai trò của Trung Quốc về vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên.

“Tôi nghĩ đây là suy nghĩa vô căn cứ. Lập trường của Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên đó là tiếp tục đóng vai trò tích cực và xây dựng, thúc đẩy phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên, đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực”, bà Hoa Xuân Doanh nhấn mạnh./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close