Căng thẳng trên bán đảo Sinai

Các cuộc đấu pháo giữa quân đội Israel và lực lượng Palestine tại Dải Gaza vẫn tiếp diễn trong ngày 21/8 gây nhiều thương vong cho dân thường.  

Tính đến nay đã có 15 người Palestine bị thiệt mạng và 40 người khác bị thương trong các vụ không kích của Israel nhằm vào Dải Gaza.

Chính quyền Dân tộc Palestine (PNA) đã lên tiếng chỉ trích các cuộc tấn công của Israel nhằm vào Dải Gaza, hiện do phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp nhằm ngăn chặn Israel leo thang hành động chống phá vùng lãnh thổ nghèo khó này.

Biểu tình trước Đại sứ quán Irael tại Ai Cập

Trong một tuyên bố, PNA nêu rõ: "Đây là sự vi phạm trắng trợn luật pháp và các quy tắc quốc tế, đồng thời là hành động trừng phạt tập thể nhằm vào người dân Gaza."

Tuyên bố cho rằng các vụ tấn công được lên kế hoạch từ trước của Israel là thủ đoạn để nhà nước Do Thái trốn tránh cuộc khủng hoảng nội bộ hiện nay và để hủy hoại kế hoạch của người Palestine được Liên Hợp Quốc công nhận là một Nhà nước độc lập vào tháng 9 tới.

Trong bối cảnh bạo lực có xu hướng leo thang, sau khi xem xét yêu cầu của phía Palestine, Liên đoàn Arab quyết định triệu tập một cuộc họp khẩn cấp vào 21/8 để thảo luận về vụ việc này.

Trong khi đó, một nguồn tin ngoại giao cho biết, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu Catherine Ashton cũng sẽ tới Israel và Palestine vào ngày 27-28/8 "để bàn về tiến trình hòa bình ở khu vực này trước phiên họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra vào tháng 9 tới".

Nhóm "Bộ tứ" về hoà bình Trung Đông, gồm Mỹ, Nga, Liên minh Châu Âu và Liên Hợp Quốc cũng cảnh báo nguy cơ leo thang bạo lực tại Gaza, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế. 

Trong khi căng thẳng gia tăng giữa Palestine và Israel sau các vụ tấn công đẫm máu suốt 3 ngày qua thì mối quan hệ giữa Israel và Ai Cập cũng trở nên phức tạp hơn sau vụ 5 cảnh sát Ai Cập thiệt mạng trong một cuộc tấn công của Israel khi truy lùng các phần tử gây ra những vụ xả súng tại thành phố nghỉ mát Eliat.

Nội các Ai Cập ngày 21/8 cho biết tuyên bố "tỏ ý lấy làm tiếc" của Israel về cái chết của 5 cảnh sát Ai Cập  là chưa đủ. Nội các Ai Cập yêu cầu Israel đưa ra một thời gian biểu để tiến hành một cuộc điều tra chung về vụ việc nổ súng giết hại các cảnh sát Ai Cập ngày 19/8.

Trong khi đó, các cuộc biểu tình phản đối Israel tại Ai Cập đã bước sang ngày thứ hai với sự tham gia của hơn 1.000 người. Hàng trăm người Ai Cập hôm nay đã đến Đại sứ quán Israel tại Cairo yêu cầu trục xuất Đại sứ nước này.

Mối quan hệ giữa Israel và Ai Cập vốn rất tốt trong thời kỳ cựu Tổng thống Mubarack đương chức. Theo các chuyên gia phân tích, những động thái mới đây của Ai Cập cho thấy một thái độ cứng rắn hoàn toàn khác so với thời kỳ của ông Mubarack.

Tuy nhiên, chuyên gia Sadech thuộc trường Đại học American tại Cairo lại cho rằng, sự cố ngoại giao gần đây của 2 nước là cách để cả Ai Cập và Israel chuyển hướng chú ý của dư luận đối với các vấn đề nội bộ mà hai nước đang phải đối mặt.

“Chính sách ngoại giao luôn là một biện pháp cứu cánh cho các vấn đề trong nước. Cả Ai Cập và Israel hiện đang có các vấn đề nội khối. Vì vậy, cuộc giao tranh xảy ra tại khu vực biên giới đang phục vụ mục đích chính trị trong nước cho cả hai bên”, vị chuyên gia này nói.

Theo ông, sự căng thẳng này sẽ không tiếp tục gia tăng bởi vì cả hai nước đang phải đối mặt với những vấn đề lớn trong nước và không muốn cho sự căng thẳng này leo thang./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên