Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên bùng phát

VOV.VN - Vụ bắn tên lửa ở Triều Tiên được cho là nhằm trả đũa các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc đang diễn ra tại Hàn Quốc.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên ngày 3/3 tiếp tục căng thẳng sau khi Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên cùng ngày đã bắn hai tên lửa tầm ngắn về phía vùng biển ngoài khơi phía Đông nước này. Đây là lần thứ 2 chỉ trong vòng chưa đầy một tuần qua, Triều Tiên tiến hành bắn tên lửa, được cho là nhằm trả đũa các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc đang diễn ra tại Hàn Quốc.

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 3/3 cho biết: quân đội Mỹ đang theo dõi chặt chẽ tình hình trên bán đảo Triều Tiên sau khi Triều Tiên bắn hai tên lửa tầm ngắn về phía vùng biển ngoài khơi phía Đông nước này, đồng thời kêu gọi Triều Tiên kiềm chế và thực hiện các bước nhằm cải thiện quan hệ với các nước láng giềng.

Trong một động thái khác, Mỹ ngày 3/3 tiếp tục cho điều tàu ngầm hạt nhân USS Columbus (SSN-762) tới Hàn Quốc để tham gia cuộc tập trận chung thường niên giữa quân đội hai nước. Tàu ngầm hạt nhân USS Columbus cùng với tàu chỉ huy Hạm đội 7 của Mỹ USS Blue Ridge (LCC 19) đã cập cảng Busan, cách thủ đô Seoul, Hàn Quốc 450 km về phía Đông Nam. 

cang thang tren ban dao trieu tien bung phat hinh 1
Tên lửa Triều Tiên (Ảnh: Reuters)

Theo nguồn tin quân đội Mỹ, việc triển khai tàu ngầm hạt nhân lần này là một phần trong các biện pháp răn đe nhằm bảo vệ bán đảo Triều Tiên trong trường hợp nổ ra chiến tranh. Hải quân Mỹ cũng đã xác nhận thông tin trên và cho biết đây là hoạt động triển khai thường xuyên của lực lượng này ở phía Tây Thái Bình Dương, tuy nhiên không tiết lộ thêm chi tiết về nhiệm vụ của các tàu ngầm. 

Năm ngoái, tàu ngầm hạt nhân USS Columbus, được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk dùng để tấn công trên bộ và tên lửa hạm đối không Harpoon, cũng đã đến cảng Busan để tham gia cuộc tập trận thường niên cùng với quân đội Hàn Quốc.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok trước đó cũng đã gọi vụ bắn tên lửa này là một động thái khiêu khích có chủ đích, do được tiến hành sau khi Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu các cuộc tập trận chung thường niên ngày 24/2, đồng thời yêu cầu Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên dừng ngay các vụ phóng tên lửa.

Ông Kim Min-seok nói: “Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã bắn hai quả tên lửa, được cho là tên lửa tầm ngắn. Các tên lửa này có tầm bắn khoảng 500 km. Chúng tôi kịch liệt phản đối hành động trên của phía Triều Tiên và yêu cầu Cộng hòa dân dân chủ nhân dân Triều Tiên dừng ngay các hành động này”.

Tình hình trên Bán đảo Triều Tiên vốn đã rất căng thẳng, lại càng căng thẳng hơn sau khi Mỹ và Hàn Quốc kiên quyết thực hiện các cuộc cuộc tập trận giả định trên máy tính mang tên “Giải pháp then chốt” và “Đại bàng non” từ ngày 24/2 đến ngày 18/4 tới tại Hàn Quốc.

Đây được cho là lý do khiến Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tiến hành các vụ phóng tên lửa tầm ngắn nêu trên. Rõ ràng, nếu các bên trên Bán đảo Triều Tiên không kiềm chế sẽ không có lợi cho hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên bởi một đám lửa nhỏ có thể dễ dàng làm bùng phát những đám cháy lớn./.

Hồng Nhung/VOV- Trung tâm Tin (Tổng hợp)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.
VOV_AllPage