Cảnh báo núi lửa Kilauea ở Hawaii phun trào dữ dội hơn

VOV.VN - Các nhà khoa học vừa cảnh báo, núi lửa Kilauea trên Đảo lớn của Hawaii tục phun trào dữ dội hơn trước.

Ngày 17/5, núi lửa Kilauea trên Đảo lớn của Hawaii, Mỹ đã phun ra cột tro bụi khổng lồ cao 9 km vào không khí. Các nhà khoa học cảnh báo, đây chỉ là đợt phun trào đầu tiên và nhiều khả năng những đợt phun trào “dữ dội” hơn sẽ xảy ra trong thời gian tới.

canh bao nui lua kilauea o hawaii phun trao du doi hon hinh 1
Dòng nham thạch tràn ra đường phố khiến giao thông bị cản trở nghiêm trọng. Ảnh: Getty Images

Trong 2 tuần qua, cư dân trên Đảo lớn đã được di dời khi núi lửa Kilauea phun trào mang theo các khối đất đá lớn và nhiều tro bụi vào không khí gây ô nhiễm nặng. Hiện giới chức Hawaii vẫn duy trì mức cảnh báo đỏ đối với ngành hàng không, được đưa ra từ ngày 15/5 vừa qua.

Kilauea cũng là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh mẽ nhất trên thế giới và là 1 trong 5 núi lửa ở Đảo lớn của Hawaii Mỹ. Núi lửa Kilauea phun trào dung nham từ ngày 4/5 và trận động đất mạnh 6,9 độ Richter đã làm rung chuyển khu vực này một ngày sau đó.

PC_Article_Middle
Loading...

Đây là đợt phun trào lớn thứ hai trong 100 năm qua tại Hawaii. Chính quyền địa phương đã sơ tán khẩn cấp khoảng 2.000 cư dân./. 

Đình Nam/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Video: Tổng thống Putin lái xe đưa Tổng thống Ai Cập thăm đường đua F1
VOV.VN - Tổng thống Nga Putin đã chọn một chiếc Aurus trong đoàn xe hộ tống của mình để đưa Tổng tống Ai Cập al-Sisi đi quanh đường đua F1 Sochi Autodrom.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x