Catalonia đòi tự trị khỏi Tây Ban Nha: Dân xuống đường tổng đình công

VOV.VN - Hàng trăm nghìn người dân xứ Catalonia đã xuống đường hưởng ứng lời kêu gọi tổng đình công trong ngày 3/10.

Cuộc tổng đình công này được tổ chức theo lời kêu gọi của các công đoàn trong vùng và kéo dài trong cả ngày 3/10. Theo ước tính của những người tổ chức, đã có hàng trăm nghìn người tham gia đình công và hàng loạt các cơ sở kinh tế, giáo dục quan trọng tại thành phố Barcelona như bến cảng, trường Đại học, các bến tàu và điểm du lịch nổi tiếng của thành phố đã gần như bị tê liệt.

 catalonia doi tu tri khoi tay ban nha: hang tram ngan nguoi xuong duong tong dinh cong  hinh 1
Người dân Catalonia xuống đường đình công. Ảnh: AP

Các đảng phái ủng hộ độc lập của vùng Catalonia cũng tham gia và kêu gọi kéo dài cuộc tổng đình công này trong những ngày tiếp theo, đồng thời yêu cầu chính quyền Tây Ban Nha phải rút hết lực lượng cảnh sát hơn 10.000 người được tăng cường đến vùng này trong những ngày qua. Hiện tại, 3 ngày sau khi kết thúc cuộc trưng cầu ý dân đầy bạo lực hôm 1/10, tình hình vẫn đang bế tắc xung quanh chủ đề ly khai của vùng Catalonia.

Lãnh đạo chính quyền vùng này Carles Puigdemont đã lên tiếng kêu gọi có sự trung gian hoà giải của quốc tế, đặc biệt là của Liên minh châu Âu, nhằm tháo gỡ thế bế tắc.

Trong khi đó, Chính phủ trung ương Tây Ban Nha giữ thái độ tương đối im lặng và kiên quyết coi cuộc trưng cầu ý dân hôm 1/10 tại Catalonia là bất hợp pháp.

Theo kết quả được các lãnh đạo vùng Catalonia tuyên bố, 90% số người đi bỏ phiếu hôm 1/10 đã chọn ủng hộ vùng này tách khỏi Tây Ban Nha để trở thành quốc gia độc lập. 

Theo luật tổ chức về cuộc trưng cầu ý dân ngày 1/10 được chính Nghị viện vùng Catalonia đưa ra cách đây vài tháng, trong trường hợp đa số dân Catalan chọn phương án “độc lập” thì Nghị viện Catalonia phải bỏ phiếu thông qua một Tuyên bố độc lập trong vòng 48 tiếng sau khi cuộc trưng cầu ý dân kết thúc. 

Tuy nhiên, thời hạn 48 tiếng đã qua và vẫn chưa có “Tuyên bố độc lập” nào được đưa ra, với lí do, mà như chính các lãnh đạo ly khai Catalonia tuyên bố, là luật này có thể áp dụng một cách mềm dẻo.

Theo nhận định của giới phân tích, trên thực tế, mục đích chính của các lãnh đạo ly khai của Catalonia là muốn ép chính phủ Tây Ban Nha đối thoại và Liên minh châu Âu phải vào can thiệp chứ chưa muốn kích hoạt một kịch bản “độc lập” có thể đẩy căng thẳng vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Và các cuộc tổng đình công chính là vũ khí gây sức ép quan trọng nhất vào thời điểm này./.

Quang Dũng/VOV-Paris

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, tâm bão số 3 sẽ đổ bộ vào Nghệ An - Hà Tĩnh
VOV.VN - Sáng nay (18/7), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức cuộc họp để bàn phương án ứng phó với bão số 3.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x