Châu Âu chia rẽ quanh kế hoạch hộ tống tàu qua eo biển Hormuz

VOV.VN - Châu Âu đang cho thấy sự chia rẽ sâu sắc quanh kế hoạch hộ tống tàu qua eo biển Hormuz.

Sự chia rẽ xảy ra trong bối cảnh chính phủ mới tại Anh hôm qua (27/7) cho rằng hoạt động này cần sự hỗ trợ của Mỹ, trong khi Pháp và Đức nhấn mạnh, đây là một sứ mệnh hòa toàn độc lập.

Địa điểm eo biển Hormuz. Ảnh: Market Watch.

Đây cũng là dấu hiệu đầu tiên cho thấy sự xích lại gần hơn giữa nước Anh dưới thời tân Thủ tướng Boris Johnson với Mỹ trong vấn đề Iran.

Theo Ngoại trưởng mới được bổ nhiệm của Anh Dominic Raab, cũng giống như các nước châu Âu khác, Anh muốn chứng kiến một cách tiếp cận do người châu Âu dẫn đầu, song điều đó dường như là không thể, nếu không có sự hỗ trợ của Mỹ.

Phát biểu đánh dấu một sự thay đổi lập trường rõ ràng so với thời của ông Jeremy Hunt, người tiền nhiệm của ông Raab. Chính ông Hunt là người đề xuất một sứ mệnh hải quân châu Âu tách biệt với Chiến dịch Sentinel của Mỹ.

Cả hai sứ mệnh đều là nhằm đảm bảo an toàn cho tàu thuyền di chuyển qua eo biển Hormuz trước các mối đe dọa của Iran. Tuy nhiên, phần lớn các nước châu Âu coi hoạt động do Mỹ đứng đầu là một phần của chiến dịch gây sức ép tối đa của nước này đối với Iran. Chính vì thế, những bình luận của tân Ngoại trưởng Anh có khả năng làm mất lòng Đức và Pháp. Cả hai nước này đều tuyên bố, mọi nỗ lực của châu Âu phải độc lập với Mỹ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tàu chở hàng của Iran bị đắm ở ngoài khơi Azerbaijan

VOV.VN - Một tàu chở hàng của Iran đã bị đắm ở ngoài khơi bờ biển phía đông của Azerbaijan thuộc biển Caspi.

Kịch bản Mỹ và Iran giao tranh dữ dội bằng lục quân và tên lửa

VOV.VN - Sau khi nổ ra đụng độ trên biển, Mỹ và Iran được dự báo sẽ tiếp tục giao tranh dữ dội trên bộ và trên không, sử dụng cả tên lửa đạn đạo và hành trình.

Iran làm giàu urani: Quan hệ Iran-Mỹ tiếp tục leo thang căng thẳng

VOV.VN - Mỹ tuyên bố sẽ tăng cường trừng phạt Iran trong khi Tehran cho rằng nước này không hề phá vỡ thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Mỹ sẽ gặp “ác mộng” nếu phát động chiến tranh chống Iran

VOV.VN - Nếu Mỹ mở một cuộc chiến tranh dù là có giới hạn nhằm vào Iran thì động thái đó có nguy cơ sẽ vượt ngoài tầm kiểm soát và trở nên đẫm máu.

Vì sao máy bay không người lái Iran trở thành cơn “ác mộng” của Mỹ?

VOV.VN - Việc Iran và đồng minh tăng cường sử dụng máy bay không người lái để tiến hành nhiều hoạt động trên khắp Trung Đông đã khiến Mỹ lo ngại.

Iran thả 9 thuyền viên Ấn Độ trên tàu chở dầu bị bắt giữ

VOV.VN - Iran vừa thả 9 trong số 12 thuyền viên Ấn Độ làm việc trên 1 tàu chở dầu treo cờ Panama bị bắt giữ hôm 14/7.

Tin cùng chuyên mục