Châu Âu công kích phong trào ly khai Catalonia, kêu gọi đối thoại

VOV.VN - Các nhóm chính trị lớn tại Nghị viện châu Âu đồng loạt lên tiếng chỉ trích ý định ly khai của vùng Catalonia, đồng thời kêu gọi đối thoại.

Sau nhiều ngày im lặng và giữ thái độ trung lập, Liên minh châu Âu đã chính thức đưa ra các quan điểm đầu tiên về cuộc khủng hoảng liên quan đến ý định ly khai của vùng Catalonia tại Tây Ban Nha.

chau au cong kich phong trao ly khai catalonia va keu goi doi thoai hinh 1

Phó Chủ tịch thứ nhất Uỷ ban châu Âu, Frans Timmermans chỉ trích ý định ly khai của các lãnh đạo vùng Catalonia tại cuộc họp ngày 4/10. (Ảnh: Reuters)

Trong phiên họp bất thường được triệu tập vào chiều 4/10 tại trụ sở Nghị viện châu Âu đặt tại thành phố Strasbourg của Pháp, đại diên của 3 nhóm chính trị lớn trong Nghị viện châu Âu là các nhóm của đảng Nhân dân  châu Âu theo đường lối bảo thủ, nhóm các đảng dân chủ-xã hội và nhóm các đảng dân chủ-tự do, đều lên tiếng chỉ trích ý định ly khai của vùng Catalonia. Các nhóm này đều cho rằng cuộc trưng cầu ý dân hôm 1/10 tại vùng Catalan là vi hiến và hoàn toàn bất hợp pháp.

Nghị sĩ Manfred Weber, Chủ tịch nhóm đảng Nhân dân châu Âu (PPE) cho rằng thái độ hiện nay của các lãnh đạo vùng Catalonia đang đầu độc và làm “chia rẽ đất nước Tây Ban Nha”, đồng thời cảnh báo nếu vùng Catalonia tách khỏi Tây Ban Nha thì cũng đồng nghĩa với việc vùng này sẽ phải rời Liên minh châu Âu, rời khối đồng tiền chung eurozone và rời khỏi không gian tự do đi lại Schengen.

Gianni Pitella, thủ lĩnh nhóm nghị sĩ dân chủ-xã hội châu Âu, thì kêu gọi các lãnh đạo vùng Catalonia dừng ngay lập tức ý định ly khai trước khi phải đối mặt với những hậu quả không thể cứu vãn, bởi “chủ nghĩa dân tộc đồng nghĩa với chiến tranh”.

Trong bài phát biểu của mình trước Nghị viện châu Âu, Phó Chủ tịch thứ nhất Uỷ ban châu Âu, Frans Timmermans cũng mạnh mẽ công kích ý định ly khai của các lãnh đạo vùng Catalonia, đồng thời khẳng định tất cả những bất đồng hiện nay “đều cần phải được giải quyết trong khuôn khổ của trật tự thể chế và pháp luật Tây Ban Nha”.

Quan chức số 2 của Uỷ ban châu Âu cũng kêu gọi vùng Catalonia và chính phủ Tây Ban Nha lập tức bước vào đối thoại, nhưng từ chối cho biết liệu Liên minh châu Âu có đảm nhận vai trò hoà giải hay không.

Trong lúc này, căng thẳng chính trị vẫn đang được đẩy lên cao giữa chính quyền trung ương Tây Ban Nha và chính quyền vùng Catalonia. Trong tối 3/10, nhà Vua Tây Ban Nha, Felipe VI đã xuất hiện trên truyền hình quốc gia chỉ trích mạnh mẽ ý định ly khai của vùng Catalonia. Nhà vua Tây Ban Nha cho rằng các quan chức ly khai Catalonia đang thể hiện một sự “bất trung không thể chấp nhận” và đang đe doạ sự ổn định của vùng Catalonia và của cả đất nước Tây Ban Nha.

Đáp trả lời chỉ trích của nhà Vua Tây Ban Nha, trong ngày 4/10, người đứng đầu chính quyền Catalonia là Carles Puigdemont tuyên bố các chỉ trích của nhà Vua Tây Ban Nha là đáng thất vọng và khẳng định Nghị viện vùng Catalonia sẽ sớm ra quyết định về việc tuyên bố độc lập trong vài ngày tới./.

Quang Dũng/VOV-Paris

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh ngày Cristiano Ronaldo ra mắt Juventus: Bắt đầu kỷ nguyên mới
VOV.VN - Cristiano Ronaldo chính thức ra mắt Juventus trong buổi họp báo cùng ban lãnh đạo đội bóng và bắt đầu chương mới trong sự nghiệp tại Italia.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x