Châu Âu tranh cãi về số phận 107 người tị nạn trên Địa Trung Hải​

VOV.VN - 107 người tị nạn trên con tàu Open Arms ở biển Địa Trung Hải bị Italia từ chối cho cập cảng hiện vẫn chưa được định đoạt. 

Các nước châu Âu chưa thể đạt được sự đồng thuận trong việc giải quyết số phận của con tàu chở 107 người tị nạn trên biển Địa Trung Hải bị Italia từ chối cho cập cảng từ gần 3 tuần qua.

Con tàu Open Arms chở 147 người, bao gồm thuỷ thủ đoàn và người tị nạn đến từ Bắc Phi, vẫn chưa tìm được bến đỗ sau 17 ngày tiến sát đến bờ biển Italia sau khi chính quyền Italia vẫn kiên quyết không cho phép tàu này cập cảng Lampedusa ở miền Nam nước này.

Ảnh minh họa/UNHCR.

Ngày 18/8, trước sức ép của Liên minh châu Âu và các tổ chức nhân đạo, Bộ trưởng Nội vụ Italia, Matteo Salvini chỉ đồng ý tiếp nhận 27 người tị nạn là trẻ em không có người lớn đi cùng.

Pháp cũng cho biết, nước này đồng ý tiếp nhận 40 người tị nạn, nhưng chưa công bố thông tin chính thức về việc tổ chức tiếp nhận ra sao. Số phận của 107 người còn lại hiện vẫn chưa được định đoạt. Trong khi đó, theo các tổ chức nhân đạo, những người tị nạn trên tàu đang phải đối mặt với tình trạng sinh hoạt vô cùng tồi tệ, có thể đe doạ đến tính mạng.

Khả năng con tàu này được cập cảng Italia trong vài ngày tới là tương đối thấp do Bộ trưởng Nội vụ Italia, Matteo Salvini giữ quan điểm cứng rắn về tị nạn và vừa thông qua điều luật cho phép trừng phạt các con tàu cứu hộ người tị nạn trên biển.

Trong số các nước châu Âu, hiện tại chỉ có Tây Ban Nha phát tín hiệu cho thấy họ có thể tiếp nhận con tàu này tại một cảng ở miền Nam Tây Ban Nha. Tuy nhiên, để cập cảng Tây Ban Nha, con tàu này sẽ phải thực hiện hải trình gần 1.000 hải lý, kéo dài trong 5 ngày, điều được cho là không khả thi trong điều kiện hiện tại./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ rút khỏi Afghanistan: Cảnh báo nguy cơ khủng hoảng người tị nạn

VOV.VN - Các nước láng giềng Afghanistan ngày 1/1 đã cảnh báo nguy cơ hàng trăm nghìn người sẽ sơ tán sang các nước này nếu Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.

Vấn đề người tị nạn làm nóng nghị trường Australia

VOV.VN - Vấn đề người nhập cư đang làm Quốc hội Australia nóng lên khi cơ quan này mới bắt đầu những ngày làm việc đầu tiên trong năm 2019.

Lebanon bất đồng về việc đưa người tị nạn Syria trở về nước

VOV.VN - Lebanon đang chuẩn bị để tạo điều kiện cho hàng ngàn người tị nạn Syria trở về nước của họ.

Giáo hoàng Francis thăm Bulgaria, kêu gọi tiếp nhận người tị nạn

VOV.VN - Đức Giáo hoàng Francis đã tới Thủ đô Sophia của Bulgaria ngày 5/5, bắt đầu chuyến công du 3 ngày tới các nước trong khu vực Balkan.

Tạm biệt Libya - Người tị nạn Syria hồi hương

VOV.VN - Những tín hiệu tích cực trên thực địa Syria đã góp phần cổ vũ người tị nạn Syria từ nhiều nơi trên thế giới hồi hương, trong đó có Libya.

Giáo hoàng kêu gọi sơ tán người tị nạn khỏi trại tạm giam ở Libya

VOV.VN - Giáo hoàng kêu gọi sơ tán phụ nữ, trẻ em và người ốm yếu sớm nhất có thể thông qua các hành lang nhân đạo.

Tin cùng chuyên mục