Châu Âu tranh cãi quanh số phận 107 người tị nạn trên Địa Trung Hải​

Châu Âu tranh cãi về số phận 107 người tị nạn trên Địa Trung Hải​

VOV.VN - 107 người tị nạn trên con tàu Open Arms ở biển Địa Trung Hải bị Italia từ chối cho cập cảng hiện vẫn chưa được định đoạt.

Các nước châu Âu chưa thể đạt được sự đồng thuận trong việc giải quyết số phận của con tàu chở 107 người tị nạn trên biển Địa Trung Hải bị Italia từ chối cho cập cảng từ gần 3 tuần qua.

Con tàu Open Arms chở 147 người, bao gồm thuỷ thủ đoàn và người tị nạn đến từ Bắc Phi, vẫn chưa tìm được bến đỗ sau 17 ngày tiến sát đến bờ biển Italia sau khi chính quyền Italia vẫn kiên quyết không cho phép tàu này cập cảng Lampedusa ở miền Nam nước này.

chau au tranh cai quanh so phan 107 nguoi ti nan tren dia trung hai​ hinh 1
Ảnh minh họa/UNHCR.

Ngày 18/8, trước sức ép của Liên minh châu Âu và các tổ chức nhân đạo, Bộ trưởng Nội vụ Italia, Matteo Salvini chỉ đồng ý tiếp nhận 27 người tị nạn là trẻ em không có người lớn đi cùng.

Pháp cũng cho biết, nước này đồng ý tiếp nhận 40 người tị nạn, nhưng chưa công bố thông tin chính thức về việc tổ chức tiếp nhận ra sao. Số phận của 107 người còn lại hiện vẫn chưa được định đoạt. Trong khi đó, theo các tổ chức nhân đạo, những người tị nạn trên tàu đang phải đối mặt với tình trạng sinh hoạt vô cùng tồi tệ, có thể đe doạ đến tính mạng.

Khả năng con tàu này được cập cảng Italia trong vài ngày tới là tương đối thấp do Bộ trưởng Nội vụ Italia, Matteo Salvini giữ quan điểm cứng rắn về tị nạn và vừa thông qua điều luật cho phép trừng phạt các con tàu cứu hộ người tị nạn trên biển.

Trong số các nước châu Âu, hiện tại chỉ có Tây Ban Nha phát tín hiệu cho thấy họ có thể tiếp nhận con tàu này tại một cảng ở miền Nam Tây Ban Nha. Tuy nhiên, để cập cảng Tây Ban Nha, con tàu này sẽ phải thực hiện hải trình gần 1.000 hải lý, kéo dài trong 5 ngày, điều được cho là không khả thi trong điều kiện hiện tại./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close