Cháy rừng ở California quét qua bãi thải hạt nhân

Nhiều người lo sợ về mối nguy hiểm khó kiểm soát hơn khi đám cháy rừng tại California lan ra một bãi thải hạt nhân.

PC_Article_AfterShare_1

Cháy rừng dữ dội tại California (Mỹ) đã khiến 48 người thiệt mạng nhưng nhiều người dân còn lo sợ về mối nguy hiểm khó kiểm soát hơn khi đám cháy lan ra một bãi thải hạt nhân.

chay rung o california quet qua bai thai hat nhan hinh 1
Cháy rừng dữ dội tại California. Ảnh: AP.

Hãng Sputnik (Nga) cho biết cháy rừng đã càn quét California từ ngày 8/11, thiêu trụi 520 km2, phá hủy hàng loạt ngôi nhà trên đường đi.

Theo kênh RT (Nga), đám cháy đã tràn qua phòng thí nghiệm thực địa Santa Susana (SSFL), một cơ sở liên bang ở Simi Hills từng là nơi xảy ra thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất lịch sử Mỹ năm 1959.

Sở Kiểm soát Chất độc California cho biết không có lý do gì phải quan ngại về rủi ro khác ngoài rủi ro do đám cháy hiện nay gây ra. Trong tuần trước, giới chức trách California tuyên bố rằng đám cháy đã cách xa khu vực SSFL và không gây nguy hiểm cho người dân tiếp xúc với khói từ đây. 

Dù vậy, người dân địa phương cho rằng sở này đã chậm trễ trong dọn dẹp khu vực độc hại và cáo buộc sở che giấu thông tin.

PC_Article_Middle

Tổ chức phi chính phủ vì môi trường trụ sở ở Los Angeles có tên PSR khẳng định rằng Sở Kiểm soát Chất độc của California đã trì hoãn dọn dẹp SSFL nằm cách Los Angeles 50 km về hướng Tây Bắc mặc dù có lo ngại các chất độc hại có thể ngấm xuống mặt đất.

PSR nêu rõ: “Chúng tôi biết rõ các thành phần ở địa điểm này và chúng nguy hiểm thế nào. Chúng tôi đang nói đến trichloroethylene, perchlorate, dioxins và kim loại nặng. Những chất này nằm trong đất và cây tại SSFL, do vậy khi cháy chúng biến thành khói và tro, điều này tăng nguy cơ người dân tiếp xúc với chất độc hại”.

Người dân địa phương cũng nhiều lần phàn nàn về nguy cơ từ SSFL. Một người tên là Melissa Bumstead sống tại địa điểm cách SSFL 32 km từng thu thập hơn 458.000 chữ ký để yêu cầu chính quyền dọn dẹp khu vực.

Hãng Sputnik (Nga) dẫn lời Melissa Bumstead nói: “Con gái 8 tuổi của tôi đã 2 lần bị ung thư. Chúng tôi còn biết 50 đứa trẻ khác cũng mắc căn bệnh này trong khu vực. Những người sống gần SSFL khả năng bị ung thư cao hơn”. Cô Melissa Bumstead còn khẳng định người dân khu vực này gặp nguy hiểm trong mắc bệnh tự miễn hoặc vấn đề về tuyến giáp./.

Theo Hà Linh/ Báo Tin tức
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

cháy rừng ở California cháy rừng ở Mỹ bãi thải hạt nhân

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x