Chia rẽ bủa vây liên minh cầm quyền của Thủ tướng Merkel

Chia rẽ bủa vây liên minh cầm quyền của Thủ tướng Merkel

VOV.VN - Phó Thủ tướng Đức kiêm Bộ Trưởng Tài chính Olaf Scholz hôm qua (30/11) đã thất bại trong cuộc đua vị trí lãnh đạo của Đảng Dân chủ xã hội (SPD).

Điều này đặt dấu hỏi về tương lai liên minh cầm quyền của Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ông Schoz và đối tác tham gia tranh cử là Klara Geywitz chỉ nhận được 45,33% số phiếu bầu, trong khi đối thủ Norbert Walter-Borjans nhận được 53,06% số phiếu ủng hộ.

chia re bua vay lien minh cam quyen cua thu tuong merkel hinh 1
Phó Thủ tướng Đức kiêm Bộ Trưởng Tài chính Olaf Scholz. Ảnh: Reuters.

Kết quả thất bại này cho thấy sự bất mãn gia tăng trong nội bộ Đảng Dân chủ xã hội trong việc tham gia đối tác liên minh cầm quyền với Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Merkel. Cuộc đua này cũng dự báo những căng thẳng trên chính trường Đức tuần tới, với việc Đảng này sẽ bỏ phiếu liệu có tiếp tục trong liên minh cầm quyền hay không.

Tổng thư ký đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) Paul Ziemiak cùng ngày bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác với các nhà lãnh đạo mới của Đảng Dân chủ xã hội trong liên minh cầm quyền.

“Chúng tôi muốn điều hành đất nước hiệu quả. Chúng ta đã tạo được nền tảng cho điều này. Quyết định nội bộ của SPD không làm thay đổi nền tảng của liên minh. Chúng ta nên nhìn vào các thách thức mà Đức đang phải đối mặt và làm sao để kiểm soát tốt đất nước. Đã có nền tảng Hiệp ước liên minh giữa Đảng Dân chủ xã hội và đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo và không nên thay đổi điều đó”, ông Paul Ziemiak nói.

Sau khi thất bại trong cuộc bầu cử năm 2017, SPD ban đầu tuyên bố trở thành đảng đối lập tại Đức. Tuy nhiên sau đó đã chấp nhận gia hạn liên minh với Thủ tướng Merkel bất chấp sự phản đối của nhiều thành viên trong đảng. Kể từ đó, chỉ số tín nhiệm của SPD liên tục suy giảm. Đảng SPD cũng liên tiếp thất bại trong cuộc bầu cử châu Âu và khu vực năm nay. Lãnh đạo Đảng vừa được bầu chọn Norbert Walter-Borjans tuyên bố muốn tái đàm phán về một thỏa thuận liên minh, tập trung nhiều hơn vào vấn đề công bằng xã hội và đầu tư./.

Theo AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close