Chiến đấu cơ của quân đội Syria bị phiến quân bắn hạ tại Idlib

Chiến đấu cơ của quân đội Syria bị phiến quân bắn hạ tại Idlib

VOV.VN - Quân đội Syria xác nhận hôm 14/8, máy bay của lực lượng này bị phiến quân bắn hạ trong 1 chiến dịch phá hủy cơ quan đầu não của phe nổi dậy ở Idlib.

Chính phủ Syria cho biết hồi đầu tháng 8 rằng họ đang tiến hành các chiến dịch quân sự tại tỉnh Idlib và Hama do phiến quân không tuân theo lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 1/8 khi tiếp tục tấn công vào dân thường ở các khu vực gần đó.

chien dau co cua quan doi syria bi phien quan ban ha tai idlib hinh 1
Giao tranh dữ dội ở Idlib. Syria. Ảnh: AFP

Đài truyền hình nhà nước Syria cũng cho biết hôm 14/8, nhóm phiến quân đang hoạt động tại tỉnh Idlib đã bắn hạ một chiến đấu cơ của quân đội Syria và số phận của phi công điều khiển máy bay này hiện vẫn chưa rõ.

"Một chiến đấu cơ của chúng tôi có nhiệm vụ phá hủy cơ quan đầu não của nhóm phiến quân Mặt trận Nusrra tại khu vực al-Tamania đã bị một tên lửa của những kẻ nổi dậy trong khu vực này bắn hạ hôm 14/8", Đài truyền hình nhà nước Syria khẳng định.

Tháng 9/2018, trong các cuộc trao đổi ở thành phố Sochi, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã nhất trí thành lập một khu phi quân sự ở tỉnh Idlib nhằm duy trì liên lạc giữa phe đối lập và các lực lượng chính phủ.

Việc các nhóm phiến quân phải rút các vũ khí hạng nặng đang được triển khai ở đây cũng là một phần của thỏa thuận.

Đầu tháng 8/2019, chính phủ Syria đã nhất trí một hiệp định đình chiến ở Idlib dựa trên các điều kiện được áp dụng trong thỏa thuận Sochi.

Tuần trước, với những bước đi chiến lược, quân đội Syria đã giải phóng được thị trấn Hobait ở tỉnh Idlib và tạo tiền đề để tiếp cận một trong những thành phố lớn nhất của tỉnh này - Khan Shaykhun.

Tỉnh Idlib hiện là thành trì cuối cùng của phe nổi dậy. Khu vực này nằm dưới sự kiểm soát của nhóm phiến quân Mặt trận Nusra từ năm 2015. Theo Liên Hợp Quốc, Idlib có khoảng 10.000 thành viên của Mặt trận Nursa và al-Qaeda - những kẻ khủng bố được cho là đang sử dụng dân thường làm "lá chắn" để tránh cuộc tấn công từ chính phủ Syria./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close