Chiến lược quốc phòng Mỹ 2018: Nga và Trung Quốc là đối thủ chính

VOV.VN - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 19/1 đã công bố Chiến lược quốc phòng mới, trong đó xác định Nga, Trung Quốc là trọng tâm cần phải đối phó.

PC_Article_AfterShare_1

Trong bài phát biểu công bố Chiến lược quốc phòng mới, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nhấn mạnh, thế giới đang thay đổi và chính vì thế, nước Mỹ phải phát triển quân đội, tăng cường sẵn sàng chiến đấu cũng như phối hợp chặt chẽ với các đồng minh.

chien luoc quoc phong my 2018 nga va trung quoc la doi thu chinh hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: Reuters

Ông Mattis cũng khẳng định trọng tâm an ninh của nước Mỹ không còn là chủ nghĩa khủng bố như trước đây: “Thế giới đang thay đổi mạnh mẽ với bất ổn và biến động toàn cầu ngày càng gia tăng, sự cạnh tranh quyết liệt giữa các cường quốc lại một lần nữa là thực tế.

Chúng ta sẽ tiếp tục theo đuổi chiến dịch chống khủng bố, nhưng sự cạnh tranh giữa các cường quốc mới là trọng tâm an ninh quốc gia của Mỹ, chứ không phải chủ nghĩa khủng bố”.

Cụ thể hơn, Chiến lược quốc phòng mới của Mỹ xác định các mối đe dọa cạnh tranh chiến lược ngày càng tăng của mình chính là Trung Quốc và Nga, hai quốc gia đang tìm cách tạo ra một thế giới phù hợp với mô hình của chính họ, đồng thời tiếp tục phát triển và hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân. Ngoài ra, các quốc gia như Triều Tiên và Iran là mối đe dọa đối với ổn định khu vực, thậm chí là toàn thế giới với các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Để đối phó với các thách thức mới, Mỹ sẽ tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực vũ trụ, không gian mạng, hiện đại hóa bộ ba hạt nhân cũng như hệ thống phòng thủ tên lửa.

Chiến lược Quốc phòng của chính quyền Trump, công bố lần đầu tiên kể từ năm 2014, được xem là định hướng phát triển cho quân đội Mỹ cũng như chi tiêu quốc phòng trong thời gian tới. Đây cũng là văn bản cụ thể hóa Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ được Tổng thống Trump công bố cuối năm ngoái.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ngay sau khi công bố, chiến lược này đã vấp phải sự phản đối  mạnh mẽ từ Nga và Trung Quốc. Về phía Nga, nước này thẳng thừng chỉ trích Mỹ đang tìm cách chứng tỏ vai trò lãnh đạo thông qua chiến lược và khái niệm mang tính đối đầu, đi ngược lại với xu thế chung hiện nay. Trong khi đó, Trung Quốc cho rằng Mỹ đang áp dụng các chính sách lỗi thời như thời kỳ Chiến tranh Lạnh./.

Phạm Huân-Vũ Hợp/VOV-Washington
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds