Chiến sự rối ren, Tổng thống Trump sẽ để quân Mỹ ở Syria?

Chiến sự rối ren, Tổng thống Trump sẽ để quân Mỹ ở Syria?

VOV.VN - Theo một quan chức Nhà Trắng giấu tên, Tổng thống Trump đang cân nhắc đến kế hoạch của Bộ Quốc phòng Mỹ về việc duy trì 200 quân Mỹ ở phía đông Syria.

Tổng thống Trump đang nghiêng về kế hoạch mới của Bộ Quốc phòng Mỹ về việc duy trì một số lượng nhỏ quân Mỹ ở phía đông Syria, có thể là khoảng 200 người để chiến đấu chống IS cũng như ngăn cản cuộc tiến công của chính phủ Syria và các lực lượng Nga vào mỏ khai thác dầu của khu vực, một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết ngày 20/10.

chien su roi ren, tong thong trump se de quan my o syria? hinh 1
Tổng thống Trump đang cân nhắc đến kế hoạch của Bộ Quốc phòng Mỹ về việc duy trì 200 quân Mỹ ở phía đông Syria. Ảnh: EPA

Nếu ông Trump chấp nhận đề xuất để 200 quân Mỹ ở phía đông Syria, điều này sẽ đánh dấu việc lần thứ 2 chỉ trong 10 tháng, nhà lãnh đạo Mỹ đảo ngược quyết định rút toàn bộ quân khỏi quốc gia Trung Đông này.

Tháng 12/2019, Tổng thống Trump cũng từng chỉ thị sẽ rút 2.000 quân Mỹ khỏi Syria ngay lập tức song sau đó ông đã thay đổi và chấp nhận sẽ rút quân từ từ.

Nhà lãnh đạo Mỹ đã vấp phải chí trích từ các cựu chỉ huy quân sự, các thành viên đảng Dân chủ và thậm chí cả những đồng minh đảng Cộng hòa trung thành nhất với ông vì đã quyết định rút quân Mỹ khỏi biên giới Syria với Thổ Nhĩ Kỳ, "dọn đường" cho cuộc tấn công của Ankara - chiến dịch quân sự chỉ trong gần 2 tuần đã khiến nhiều tay súng người Kurd và dân thường thiệt mạng, cũng như làm hàng trăm nghìn người khác phải rời bỏ nhà cửa.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết hôm 20/10 rằng từ tuần trước, Tổng thống Trump đã cân nhắc đến kế hoạch để lại khoảng 200 quân lính ở đông bắc Syria, gần biên giới với Iraq nhằm phục vụ cho những nỗ lực chống khủng bố.

3 quan chức khác trong Bộ Quốc phòng và chính quyền Mỹ đều xác nhận cuối tuần trước rằng lựa chọn trên đã được thảo luận giữa những nhà lập pháp và các chỉ huy quân sự hàng đầu của Mỹ.

Quan chức cấp cao giấu tên của Nhà Trắng cũng thông tin thêm rằng khả năng cao là quân đội Mỹ sẽ được triển khai dọc biên giới với Iraq, cách xa khu vực ngừng bắn mà Phó Tổng thống Mike Pence đã đàm phán với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hồi tuần trước. Mục tiêu chính là ngăn cản IS tập hợp lực lượng và bên cạnh đó còn nhằm để giúp người Kurd kiểm soát các mỏ dầu ở phía đông.

Tổng thống Trump dường như cũng kín đáo nói về khả năng này khi viết trên Twitter hôm 20/10 rằng: "Chúng tôi sẽ đảm bảo an ninh dầu mỏ".

Quan chức Nhà Trắng giấu tên trên cũng bình luận rằng Tổng thống Trump dường như đang nỗ lực cân bằng các mục tiêu mâu thuẫn với nhau. Đó là đưa quân Mỹ về nước trong khi vẫn đảm bảo những nỗ lực chống IS sẽ tiếp tục và xoa dịu làn sóng chỉ trích của dư luận về chính sách Syria của ông.

Người này cũng chỉ rõ rằng ông Trump có thể sẽ miêu tả việc triển khai một số quân Mỹ ở đây là giải pháp hợp lý để giúp đảm bảo an ninh của Mỹ và khu vực mà không vi phạm cam kết tranh cử của ông./.

Theo New York Times

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close