Chiến thắng cho ông Kim Jong-un tại bàn Thượng đỉnh Mỹ-Triều

VOV.VN - Dưới con mắt của giới quan sát, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã “chiến thắng” tại Hội nghị Thượng đỉnh diễn ra ở Singapore.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” trong cuộc gặp Thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

chien thang cho ong kim jong-un tai ban thuong dinh my trieu hinh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại bàn Thượng đỉnh Mỹ-Triều. Ảnh: Telegraph

Trong Tuyên bố chung, 2 nhà lãnh đạo Mỹ-Triều Tiên cam kết thiết lập mối quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên. Tuy nhiên, văn bản này không hề đề cập điều mà Mỹ vẫn luôn khẳng định trước thềm Thượng đỉnh là “phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược”.

Dưới con mắt của giới quan sát, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã “chiến thắng” tại Hội nghị Thượng đỉnh diễn ra ở Singapore.

Sự thật là, Tổng thống Trump nhận được hàng loạt “nhượng bộ” từ phía Triều Tiên trước thềm Thượng đỉnh, như việc Bình Nhưỡng thả con tin và cam kết ngừng chương trình hạt nhân. Tuy nhiên, đấu trường ngoại giao cũng chính là một cuộc chiến về tuyên truyền. Và Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chứng minh sự “tinh vi” trong các hành động và lựa chọn của mình.

Chứng kiến những thời khắc lịch sử giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ-Triều, giới quan sát khẳng định, dù Hội nghị Thượng đỉnh thành công hay không thì cái bắt tay Trump-Kim đã làm nên lịch sử.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

CNN dẫn lời chuyên gia về Triều Tiên Jean H.Lee tại Trung tâm nghiên cứu Wilson có trụ sở tại Mỹ nói: “Đây là điều mà ông Kim dự tính khi đề xuất và thúc đẩy cuộc gặp với Tổng thống Mỹ. Ông Kim đã có nhiều phép thử để đưa Tổng thống Mỹ ngồi vào bàn đàm phán Thượng đỉnh với mình”.

“Tôi cho rằng, đây là thời khắc lịch sử và mạnh mẽ với người dân Triều Tiên. Người Triều Tiên có thể ăn mừng khoảnh khắc này khi Mỹ công nhận và đối xử công bằng với Triều Tiên”, chuyên gia Jean H.Lee nói thêm.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo ông Jean H.Lee, Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã có được chính xác những gì ông muốn./.

Hoàng Lê/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dư âm U23 Việt Nam 6-0 U23 Brunei: Thắng to mà vẫn lo
VOV.VN -Thắng lợi tưng bừng 6-0 trước U23 Brunei ở trận ra quân giúp U23 Việt Nam khởi đầu thuận lợi tại vòng loại U23 châu Á 2020 nhưng thắng to mà vẫn lo.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds