Chiến thắng cho ông Kim Jong-un tại bàn Thượng đỉnh Mỹ-Triều

VOV.VN - Dưới con mắt của giới quan sát, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã “chiến thắng” tại Hội nghị Thượng đỉnh diễn ra ở Singapore.

PC_Article_Middle_2

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” trong cuộc gặp Thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

chien thang cho ong kim jong-un tai ban thuong dinh my trieu hinh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại bàn Thượng đỉnh Mỹ-Triều. Ảnh: Telegraph

Trong Tuyên bố chung, 2 nhà lãnh đạo Mỹ-Triều Tiên cam kết thiết lập mối quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên. Tuy nhiên, văn bản này không hề đề cập điều mà Mỹ vẫn luôn khẳng định trước thềm Thượng đỉnh là “phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược”.

Dưới con mắt của giới quan sát, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã “chiến thắng” tại Hội nghị Thượng đỉnh diễn ra ở Singapore.

Sự thật là, Tổng thống Trump nhận được hàng loạt “nhượng bộ” từ phía Triều Tiên trước thềm Thượng đỉnh, như việc Bình Nhưỡng thả con tin và cam kết ngừng chương trình hạt nhân. Tuy nhiên, đấu trường ngoại giao cũng chính là một cuộc chiến về tuyên truyền. Và Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chứng minh sự “tinh vi” trong các hành động và lựa chọn của mình.

Chứng kiến những thời khắc lịch sử giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ-Triều, giới quan sát khẳng định, dù Hội nghị Thượng đỉnh thành công hay không thì cái bắt tay Trump-Kim đã làm nên lịch sử.

PC_Article_Middle

CNN dẫn lời chuyên gia về Triều Tiên Jean H.Lee tại Trung tâm nghiên cứu Wilson có trụ sở tại Mỹ nói: “Đây là điều mà ông Kim dự tính khi đề xuất và thúc đẩy cuộc gặp với Tổng thống Mỹ. Ông Kim đã có nhiều phép thử để đưa Tổng thống Mỹ ngồi vào bàn đàm phán Thượng đỉnh với mình”.

“Tôi cho rằng, đây là thời khắc lịch sử và mạnh mẽ với người dân Triều Tiên. Người Triều Tiên có thể ăn mừng khoảnh khắc này khi Mỹ công nhận và đối xử công bằng với Triều Tiên”, chuyên gia Jean H.Lee nói thêm.

Theo ông Jean H.Lee, Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã có được chính xác những gì ông muốn./.

Hoàng Lê/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Chó nghiệp vụ Mỹ lùng sục tìm kiếm tử thi vụ cháy rừng California
VOV.VN - Những ngày này ở vùng cháy rừng thảm khốc California (Mỹ), những chú chó nghiệp vụ đang cần mẫn tìm kiếm thi thể của những các nạn nhân xấu số.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x