Chiến thắng không phải mầu hồng cho Liên minh cầm quyền của ông Abe

Bầu cử thượng viện Nhật Bản:

Chiến thắng không phải mầu hồng cho Liên minh cầm quyền của ông Abe

VOV.VN - Với 141 ghế, Liên minh cầm quyền Nhật Bản đã không thể duy trì được tỷ lệ đa số áp đảo (tức là 2/3) để theo đuổi mục tiêu sửa đổi Hiến pháp.

Bầu cử Thượng viện Nhật Bản đã chính thức khép lại, Liên minh cầm quyền Đảng Tự do Dân chủ (LDP) và Đảng Công Minh tiếp tục giữ đa số tại Thượng viện với 141/245 ghế.

chien thang khong phai mau hong cho lien minh cam quyen cua ong abe hinh 1
Thủ tướng Abe. Ảnh: EWN.

Việc người dân tiếp tục lựa chọn Liên minh cầm quyền cho thấy người dân vẫn đặt niềm tin vào các chính sách của Thủ tướng Shinzo Abe, đặc biệt là các chính sách về kinh tế đang phát huy hiệu quả, giữ tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp và thị trường chứng khoán ổn định.

Tuy nhiên, chiến thắng này không phải là mầu hồng giành cho Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe.

Với 141 ghế, Liên minh cầm quyền đã không thể duy trì được tỷ lệ đa số áp đảo (tức là 2/3) để theo đuổi mục tiêu sửa đổi Hiến Pháp. Theo quy định, chỉ khi giành được 2/3 sự ủng hộ của Thượng viện, chính phủ mới có thể khởi xướng một cuộc trưng cầu dân ý về việc sửa đổi Hiến pháp. Giới quan sát đánh giá cuộc bầu cử lần này cũng chính là phép thử đối với tham vọng sửa đổi Hiến pháp hòa bình.

Tỉ lệ cử tri tham gia bầu cử thấp cho thấy người dân Nhật Bản không mấy hào hứng đối với các chính sách mới. Theo thống kê, chỉ có 48,8% số cử tri tham gia bầu cử Thượng viện lần này. Đây là con số thấp thứ 2 trong lịch sử các kỳ bầu cử Thượng viện, chỉ đứng sau tỷ lệ 44,5% trong cuộc bầu cử năm 1995.

Kết quả bầu cử cho thấy uy tín của các đảng đối lập đang dần phục hồi trở lại sau thời gian bị Liên minh cầm quyền áp đảo, đặc biệt là Đảng Dân chủ Lập hiến. Các đảng đối lập đã giành thêm được 14 ghế so với trước bầu cử đạt 104 ghế, trong đó Đảng Dân chủ Lập hiến giành được gần gấp đôi số ghế so với trước bầu cử.

Phát biểu trong cuộc họp báo sáng nay, Thủ tướng Abe cho biết ông sẽ tìm kiếm các cuộc thảo luận “linh hoạt” về việc sửa đổi Hiến pháp với phe đối lập tại quốc hội. Tuy nhiên, việc này rõ ràng sẽ gặp rất nhiều khó khăn để thuyết phục được các phe phái đối lập. Trước mắt, ông Abe sẽ phải tập trung vào nhiều chương trình nghị sự khác như tăng thuế tiêu dùng, đàm phán thương mại với Mỹ hay xử lý mối quan hệ với Nga, Triều Tiên…/.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close