Chile đã đưa những thợ mỏ đầu tiên lên mặt đất

Đến đầu giờ chiều nay (giờ Việt Nam) 5 người trong số 33 thợ mỏ đã được đưa lên mặt đất an toàn.

>> Chile đưa thợ mỏ mắc kẹt ra khỏi hầm lò tối 12/10
Cuộc giải cứu các thợ mỏ đầu tiên ở Chile đã diễn ra khá suôn sẻ. Hình ảnh cứu hộ truyền đi từ lòng đất gây ra cảm xúc dâng trào với cả người dân Chile và thế giới.

Trước đó, ba thợ mỏ Juan Illanes, Sepuveda và Florencio Avalos  đã được đoàn tụ với gia đình. Người thợ mỏ thứ tư Carlos Mamani, người Bolivia và người thợ thứ năm Jimmy Sánchez (thợ mỏ trẻ nhất) đã được đưa lên đến mặt đất. Họ đã thấy ánh sáng sau 69 ngày bị kẹt sâu dưới lòng đất.

Trước đó, sáng nay, Tổng thống Chile Sebastian Pinera đã ôm chúc mừng Florencio Avalos- thợ mỏ đầu tiên được đưa lên mặt đất.

Phát biểu ngay tại nơi đưa các thợ mỏ từ dưới đất lên, Tổng thống Pinera cho rằng, cuộc giải cứu là một phép màu và ông "rất tự hào" nhưng cũng khẳng định vẫn còn "đường dài phía trước". Ông nói cả đất nước Chile đang hoàn tất điều thần kỳ này nhờ vào việc có lòng tin và "sự lan truyền sức mạnh và hy vọng".

33 thợ mỏ, bị mắc kẹt 69 ngày, được đưa lên mặt đất từng người một thông qua đường ống cứu hộ trong một "cabin" đặc biệt. Đường ống cứu hộ này dài khoảng 620 mét, và có đường kính 70cm. Tham gia chiến dịch cứu hộ này có hơn 250 kỹ sư hầm mỏ, nhân viên y tế và các chuyên gia khác./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên