Chính phủ Anh tuyên bố sẽ nới lỏng rất ít các biện pháp phong toả

VOV.VN - Trong ngày 8/5, nước Anh có thêm 626 bệnh nhân thiệt mạng vì Covid-19 và trên 4600 ca nhiễm mới.

Các quan chức chính phủ Anh ngày 8/5 cảnh báo người dân Anh không nên chờ đợi có những thay đổi lớn trong việc gỡ bỏ phong toả từ tuần sau, trong bối cảnh nước Anh tiếp tục có thêm hơn 600 bệnh nhân thiệt mạng vì Covid-19.

Trong thông báo đưa ra trong cuộc họp báo thường nhật về dịch Covid-19 chiều ngày 8/5, Bộ trưởng Môi trường Anh George Eustice kêu gọi người dân Anh không nên ra khỏi nhà vào cuối tuần này dù thời tiết đẹp, và cũng không nên chờ đợi quá nhiều vào kế hoạch nới lỏng phong toả sẽ được Thủ tướng Anh trình bày vào Chủ nhật này, 10/5.

Cảnh sát Anh kiểm tra người dân ra đường. (Ảnh:The Guardian)

“Chúng ta phải thực tế. Sẽ không có bất cứ thay đổi lớn nào ngay lập tức. Chúng tôi sẽ cực kỳ thận trọng khi nới lỏng các biện pháp hạn chế bởi nhìn vào những số liệu mà chúng tôi nhận được hàng ngày thì rõ ràng là nước Anh vẫn chưa ra khỏi tâm bão của đại dịch. Vẫn còn những thách thức rất lớn với virus này và chúng ta phải sống với nó trong một thời gian dài nữa.”, ông George Eustice nói.

Trong ngày 8/5, số liệu do ông Eustice công bố cho thấy, nước Anh có thêm 626 bệnh nhân thiệt mạng vì Covid-19 và trên 4600 ca nhiễm mới. Tổng cộng, Anh hiện có 31241 ca tử vong và trên 211 ngàn ca nhiễm, là nước có tổn thất nhân mạng cao nhất châu Âu và cao thứ hai thế giới, sau Mỹ.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ trình bày một bản kế hoạch vào Chủ nhật này, 10/5, trong đó vạch ra lộ trình từng bước chấm dứt lệnh phong toả đã kéo dài hơn 6 tuần qua tại nước này.

Tuy nhiên, bất chấp sức ép từ một số đảng đối lập cũng như giới doanh nghiệp, rất nhiều lực lượng khác tại Anh hiện cho rằng nước Anh chưa đủ an toàn để nới lỏng phong toả.

Đại diện cảnh sát Anh tuyên bố, nếu nới lỏng phong toả từ tuần sau, họ sẽ không đủ khả năng buộc người dân phải tuân thủ một số yêu cầu quan trọng về giữ an toàn nơi công cộng. Các công đoàn giáo dục cũng gửi thư đề nghị chính phủ Anh chưa sớm mở lại trường học vì cho rằng diễn biến dịch Covid-19 hiện nay tại Anh vẫn còn quá nhiều rủi ro./.

Viết bình luận