Chính phủ lâm thời Honduras áp đặt lệnh giới nghiêm

Ngày 21/9, Chính phủ lâm thời Honduras đã áp đặt lệnh giới nghiêm 15 giờ sau khi Tổng thống bị lật đổ Manuel Zelaya bất ngờ trở về nước và những người ủng hộ ông tụ tập trên các đường phố ở thủ đô Tegucigalpa

Chính phủ của Tổng thống tiếm quyền Roberto Micheleti tuyên bố lệnh giới nghiêm được áp đặt, bắt đầu từ 16 giờ (22 giờ GMT) ngày 21/9 và kết thúc lúc 7 giờ ngày 22/9, do "những sự kiện xảy ra trong vài giờ qua".

Hiện hàng nghìn người ủng hộ ông Zelaya đã tụ tập tại Đại sứ quán Brazil ở Tegucigalpa, nơi ông Zelaya cư trú sau khi về nước, để chào mừng sự kiện ông trở về.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN từ Đại sứ quán Brazil, ông Zelaya cho biết ông trở về nước sau 3 tháng lưu vong với mục đích tìm kiếm đối thoại hòa bình nhằm khôi phục trật tự hiến pháp ở Honduras.

Hội đồng thường trực của Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) đã triệu tập một cuộc họp bất thường ngay trong ngày 21/9 để thảo luận cuộc khủng hoảng chính trị tại Honduras sau khi Tổng thống bị lật đổ Zelaya bí mật về nước. Cuộc họp đã được tiến hành ít giờ sau khi ông Zelaya trở về Tegucigalpa.

Phát biểu tại cuộc họp bất thường của OAS, Tổng Thư ký José Miguel Insulza nêu rõ Chính phủ lâm thời Honduras phải chịu trách nhiệm về sự an toàn của Tổng thống Zelaya và sứ quán Brazil, đồng thời khẳng định cuộc khủng hoảng ở quốc gia Trung Mỹ này cần được giải quyết "một cách hòa bình" trên cơ sở Thỏa thuận San Jose do Tổng thống Costa Rica, ông Oscar Arias, đề xướng với sự ủng hộ của OAS.

OAS đề nghị Tổng thống tiếm quyền Micheleti và Tổng thống bị phế truất Zelaya phải tránh đối đầu và tìm kiếm hòa giải, đồng thời kiến nghị cử một phái đoàn ngoại giao do ông Insulza dẫn đầu đến Tegucigalpa để tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Honduras sau khi ông Zelaya về nước.

Theo tin nước ngoài, phản ứng trước diễn biến bất ngờ này, Tổng thống lâm thời Micheleti đã đề nghị phía Brazil trao ông Zelaya cho chính phủ Honduras, và tuyên bố nhà nước Honduras cam kết tôn trọng các quyền lợi của ông Zelaya theo xét xử bắt buộc.

Hãng tin AP bình luận việc Tổng thống bị lật đổ của Honduras bí mật về nước để tìm kiếm đối thoại với chính phủ tiếm quyền đang mở ra một giai đoạn mới trong cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Trung Mỹ này.

Từ Brazilia, Ngoại trưởng Brazil Celso Amorim hy vọng sự trở về của ông Zelaya sẽ mở ra một giai đoạn mới trong thương lượng và một giải pháp mới trên cơ sở hiến pháp có thể đạt được. Ông cảnh báo bất cứ điều gì xảy ra với ông Zelaya và Đại sứ quán Brazil sẽ là sự vi phạm luật quốc tế.

Từ thủ đô Caracas, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã gọi điện chúc mừng ông Zelaya và nêu rõ đã đến lúc phe đảo chính phải trao lại quyền cho ông Zelaya.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng ra tuyên bố kêu gọi các bên ở Honduras "hết sức kiềm chế" nhằm tránh xảy ra bạo lực./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Hà Nội mưa trắng trời, nhiều phố thành sông
VOV.VN -Mưa lớn, một số tuyến phố ở Hà Nội bỗng chốc hóa thành sông
VOV_AllPage