Chính phủ Libya sẽ được thành lập trong mấy ngày tới

Chính phủ lâm thời đang tiếp tục thảo luận về số lượng các bộ và địa điểm đặt các bộ này.

Thủ tướng lâm thời Libya Mamoud Jibril ngày 20/9 cho biết, Chính phủ chính thức đầu tiên của Libya kể từ khi chế độ của nhà lãnh đạo Libya Gaddafi sụp đổ sẽ được thành lập trong mấy ngày tới.

Phát biểu tại cuộc họp các Ngoại trưởng G8 tại New York, Mỹ, để giúp các nước Arab đang bị ảnh hưởng bởi các cuộc biểu tình, ông Jibril cho biết, tất cả các công việc đã hoàn tất và Chính phủ mới sẽ được công bố trong 1 tuần nữa.

Theo ông Jibril, các Bộ có thể nằm tại thủ đô Tripoli và phía đông thành phố Bengazi. Ông Jibrin cũng khẳng định, Chính phủ mới được thành lập sẽ giúp mang lại sự ổn định và trật tự tại Libya.

Libya hiện cũng đã được đưa vào danh sách các nước Arab có biến động chính trị và nhận được sự hỗ trợ của G8, mà Pháp giữ chức Chủ tịch năm nay. Phát biểu sau cuộc họp hôm 20/9, Ngoại trưởng Pháp Alain Jupé cho biết, G8 sẽ hỗ trợ cho các hoạt động phát triển kinh tế, giáo dục và cải cách chính trị ở những nước Arab đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi các cuộc biểu tình, trong đó có Tuynisia, Ai Cập, Morocco, Jordan.

Trong một diễn biến liên quan, Liên minh châu Phi đã chính thức công nhận Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp Libya (NTC) là chính quyền hợp pháp của quốc gia Bắc Phi này. Lâu nay, liên minh này có nhiều bất đồng xung quanh việc công nhận Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp Libya do có nhiều quốc gia trong khối có quan hệ mật thiết với Libya.

Tuyên bố do văn phòng Tổng thống Nam Phi J. Zuma đưa ra hôm 20/9, 6 ngày sau khi Tổng thống Zuma chủ trì cuộc họp của một ủy ban đặc biệt của Liên minh châu Phi về Libya tại Pretoria (Nam Phi). Tuyên bố cho biết, Liên minh châu Phi công nhận Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp Libya là đại diện của nhân dân Libya khi họ thành lập một Chính quyền chuyển tiếp đại diện cho người dân Libya và sẽ giữ ghế thành viên của Libya tại Liên minh châu Phi. Bên cạnh đó, Liên minh châu Phi sẵn sàng hỗ trợ nhân dân Libya khi họ tái thiết đất nước, hướng tới một nước Libya đoàn kết, dân chủ, hòa bình và thịnh vượng./.

T.H
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Tài xế xe tải thoát chết trong gang tấc sát gờ cầu sập ở Italy
VOV.VN - Người tài xế xe tải thoát chết thần kỳ trong vụ sập cầu Italy vẫn nhớ rõ hình ảnh hàng loạt ô tô rơi tõm xuống dưới ngay trước mắt anh.
VOV_AllPage