Chính phủ liên minh tại Italia đứng trước nguy cơ tan vỡ

Chính phủ liên minh tại Italia đứng trước nguy cơ tan vỡ

VOV.VN - Chính phủ Liên minh tại Italia đứng trước nguy cơ tan vỡ sau những bất đồng gay gắt về việc chọn bà Ursula von der Leyen làm Chủ tịch Uỷ ban châu Âu.

Chính trường Italia đang đứng trước sóng gió và nhiều khả năng sẽ diễn ra một cuộc tuyển cử trước thời hạn vào mùa thu này sau khi mâu thuẫn gay gắt nổ ra giữa hai đảng trong chính phủ liên minh là “Liên đoàn phương Bắc” và “Phong trào 5 sao”.

chinh phu lien minh tai italia dung truoc nguy co tan vo hinh 1
Chính phủ liên minh tại Italia đứng trước nguy cơ tan vỡ. Ảnh: Reuters

Nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn liên quan đến cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch Uỷ ban châu Âu hôm 16/7 tại Nghị viện châu Âu. Trong khi các nghị sĩ thuộc đảng “Phong trào 5 sao” của Phó Thủ tướng Italia, ông Luigi Di Maio, ủng hộ bà Ursula von der Leyen thì đảng “Liên đoàn phương Bắc” của ông Matteo Salvini, cũng là Phó Thủ tướng và là Bộ trưởng Nội vụ Italia, lại bỏ phiếu chống.

Sau khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, với kết quả là bà Ursula von der Leyen chiến thắng, ông Luigi Di Maio đã lên tiếng chỉ trích quyết định của đảng “Liên đoàn phương Bắc” là thiển cận và có nguy cơ khiến cho Italia bị cô lập tại Liên minh châu Âu. Đổi lại, ông Matteo Salvini thì công kích ông Luigi Di Maio là đã phản bội lại lợi ích của Italia khi ủng hộ một nhân vật đại diện cho phong cách lãnh đạo cũ kỹ của châu Âu mà Italia muốn phá bỏ.

Trong sáng ngày 18/7, ông Matteo Salvini tiếp tục đẩy mâu thuẫn giữa hai đảng liên minh đi xa hơn khi tuyên bố Italia vẫn còn đủ thời gian để giải tán Quốc hội và tiến hành bầu cử sớm sau khi kết thúc kỳ nghỉ Hè và việc chính phủ liên minh tại Italia có tiếp tục tồn tại hay không giờ đây phụ thuộc vào việc đảng “Phong trào 5 sao” có muốn duy trì các hợp tác với “Liên đoàn phương Bắc” trong các chính sách tăng quyền tự trị cho các vùng cũng như cải cách hệ thống tư pháp hay không.

Trong khi đó, phe ủng hộ đảng “Phong trào 5 sao” tiếp tục phân tích rằng việc ông Matteo Salvini công khai chống lại bà Ursula von der Leyen sẽ khiến Italia đánh mất cơ hội chiếm một trong các ghế Uỷ viên châu Âu nhiều quyền lực.

Theo quy định của EU, sẽ có 28 Uỷ viên châu Âu đại diện cho 28 nước thành viên của khối và Italia đang có tham vọng chiếm được ghế Uỷ viên nhiều quyền lực như phụ trách thương mại, cạnh tranh hoặc thị trường nội địa./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close