Chính phủ mới của Ukraine lần đầu tiên liên lạc với Nga

VOV.VN - Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk ngày 4/3 đã liên lạc với các lãnh đạo Nga nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Theo AFP, thông tin trên được chính ông Yatsenyuk đưa ra chỉ 4 ngày sau khi Tổng thống Nga Putin được Hạ viện phê chuẩn đưa quân vào Ukraine sau khi Quốc hội nước này phế truất Tống thống Yanukovich và thành lập một Chính phủ mới.

Đàm phán rất hạn chế

Hiện Nga vẫn chưa đưa ra lời bình luận nào về việc liên lạc của ông Yatsenyuk, người tuyên bố sẽ ủng hộ quan điểm của Chính phủ mới thành lập tại Ukraine là sẽ không xích lại gần với Nga.

chinh phu moi cua ukraine lan dau tien lien lac voi nga hinh 1
Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk (Ảnh AFP)

Tuy nhiên, cuộc liên lạc này diễn ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ đến thăm Kiev càng làm dấy lên mối nghi ngờ rằng Washington và các đồng minh của mình tại châu Âu đang nỗ lực ngăn chặn việc Ukraine “vuột khỏi tay mình”.

“Cho đến nay, cuộc đối thoại mới diễn ra ở mức rất gượng gạo nhưng đây là những bước đi đầu tiên mà chúng tôi đang thực hiện”, ông Yatsenyuk tuyên bố sau khi ông và Tổng thống mới được chỉ định tại Ukraine Oleksandr Turchynov gặp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Thủ tướng Yatsenyuk cũng tái khẳng định rằng Chính phủ của ông sẽ ký một thỏa thuận thương mại quan trọng với EU mà Tổng thống bị phế truất Viktor Yanukovich đã từ chối không ký vào tháng 11/2013.

Trong khi đó, tại một cuộc họp báo diễn ra ngày 4/3, Tổng thống Nga Putin đã để ngỏ khả năng đàm phán với Ukraine sau khi ông được Thượng viện phê chuẩn đưa quân sang nước này.

Tuy nhiên ông cũng mạnh mẽ lên tiếng chỉ trích Chính phủ hiện tại ở Ukraine.

“Liệu các cơ quan quốc gia tại Ukraine có hợp pháp hay không? Quốc hội Ukraine thì có nhưng tất cả các cơ quan khác thì không”, ông Putin nói.

“Và ở cấp cao nhất, tôi không thấy mình có một đối tác nào ở Ukraine vì nước này không có Tổng thống nào cả”, ông Putin nói bất chấp việc ông Turchynov đã được Quốc hội Ukraine phê chuần là Tổng thống và được cả Mỹ và EU công nhận.

Liên lạc để giải quyết tín dụng và nợ khí đốt

Thủ tướng Yatsenyuk nói rằng việc liên lạc với Moscow chủ yếu liên quan đến gói tín dụng 15 tỷ USD mà ông Putin cam kết với ông Yanukovich vào tháng 12/2013.

“Chúng tôi muốn biết quan điểm của Nga về thỏa thuận đã ký nhằm mở rộng các giải pháp tài chính và tăng khoản tín dụng của Nga cho Ukraine”, ông Yatsenyuk nhấn mạnh.

Ông cũng cho biết Kiev rất muốn biết liệu Nga có còn muốn tiếp tục cung cấp khoản tiền 2 tỷ USD trong gói cứu trợ trị giá 15 tỷ USD như đã cam kết.

“Tôi muốn nghe một câu trả lời chắc chắn từ Nga rằng Nga có tôn trọng những cam kết mà Nga đưa ra một vài tháng trước hay không?”, ông Yatsenyuk nói.

Thỏa thuận đã ký cũng có điều khoản trong đó Tập đoàn năng lượng Gazprom cam kết giảm 1/3 giá khí đốt mà Nga cung cấp cho Ukraine.

Chủ tịch Gazprom Alexei Miller ngày 4/3 cho biết Tập đoàn này sẽ kết thúc việc giảm giá vào tháng 4 tới và sẽ cho Ukraine vay khoản tiền 3 tỷ USD. Gazprom cũng cho biết Ukraine còn nợ tập đoàn này 1,55 tỷ USD tiền khí đốt.

Trong khi đó, Cao ủy về Năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) Guenther Oettinger tuyên bố EU sẵn sàng giúp Kiev trang trải số nợ trên của Kiev thông qua một gói cứu trợ trị giá 1 tỷ Euro của mình.

Mặc dù vậy, ông Yatsenyuk khăng khăng cho rằng khoản nợ này là do “chính quyền và Tổng thống trước đó của Ukraine vay”./.

Trần Khánh/VOV online

Bài liên quan

VOV_AllPage