Chính phủ Mỹ đóng cửa gây thiệt hại bao nhiêu?

Chính phủ Mỹ đóng cửa gây thiệt hại 11 tỷ USD

VOV.VN - Theo Văn phòng ngân sách quốc hội, nền kinh tế Mỹ thiệt hại 11 tỷ USD do hậu quả từ việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần kéo dài 35 ngày.

Văn phòng ngân sách quốc hội (CBO) cho biết, thiệt hại từ việc chính phủ Mỹ đóng cửa sẽ khiến nền kinh tế trong năm 2019 giảm 0,02 điểm % so với dự kiến. Các tác động đáng kể hơn sẽ được cảm nhận bởi các doanh nghiệp cụ thể và giới lao động sẽ cảm nhận rõ nhất những tác động đáng kể của việc chính phủ đóng cửa.

chinh phu my dong cua gay thiet hai bao nhieu? hinh 1
Theo Văn phòng ngân sách quốc hội, nền kinh tế Mỹ thiệt hại 11 tỷ USD do hậu quả từ việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần kéo dài 35 ngày. Ảnh: WSAU

Nhìn chung, nền kinh tế Mỹ thiệt hại khoảng 11 tỷ USD trong suốt 5 tuần chính phủ đóng cửa, CBO cho biết. Tuy nhiên cơ quan này kỳ vọng 8 tỷ USD sẽ khắc phục được khi chính phủ Mỹ mở cửa trở lại và các nhân viên được trả lương.

Khoảng thời gian chính phủ Mỹ đóng cửa lâu nhất trong lịch sử đã kết thúc ngày 25/1 khi Tổng thống Trump và Quốc hội đồng ý ngân sách tạm thời cho chính phủ mà không có tiền cho bức tường biên giới Mỹ-Mexico.

Tổng thống Trump đã yêu cầu ngân sách 5,7 tỷ USD cho bức tường biên giới mà ông cam kết lâu nay. Ông nói rằng bức tường này là cần thiết để chấm dứt làn sóng nhập cư bất hợp pháp cũng như nạn buôn người, trong khi đảng Dân chủ cho rằng nó quá tốn kém mà không hiệu quả.

Một ủy ban các nghị sỹ Dân chủ và Cộng hòa dự kiến có cuộc gặp sơ bộ trong ngày 30/1 để có thể đi đến một thỏa hiệp về an ninh biên giới trước thời hạn chót 15/2.

Bất cứ dự luật nào trình lên Hạ viện cũng cần phải có 3 ngày để các nghị sỹ xem xét trước khi bỏ phiếu. Như vậy ủy ban nói trên sẽ phải hoàn thành công việc vào khoảng ngày 10/2 để kịp thời hạn chót 15/2 để quốc hội thông qua.

Tổng thống Trump nói rằng ông sẵn sàng đóng cửa chính phủ lần nữa nếu các nghị sỹ không đạt được thỏa thuận mà ông thấy có thể chấp nhận được về an ninh biên giới. Trong ngày 27/1, ông Trump cũng bày tỏ hoài nghi về việc có thể đạt được thỏa thuận. Ông Trump nói rằng, ông có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để có tiền xây bức tường biên giới.

Theo các nghị sỹ đảng Dân chủ, báo cáo của CBO chính là lời cảnh báo đối với Tổng thống Trump nếu chính phủ đóng cửa thêm lần nữa.

“Các gia đình trên khắp cả nước vẫn đang phải cố khắc phục hơn 1 tháng chậm thanh toán các hóa đơn quá hạn, nhưng Tổng thống thì lại sẵn sàng đóng cửa chính phủ lần nữa”, Chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi nói.

Hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được trả tiền lương trước ngày 31/1. Số tiền ước tính lên tới 6 tỷ USD cho tất cả những người làm việc không lương hơn 1 tháng qua và những người phải nghỉ phép.

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia ngày 28/1 nói rằng cơ quan này không thể gửi các nhà điều tra tới 22 vụ tai nạn trong thời gian chính phủ đóng cửa, trong đó có 15 vụ tai nạn hàng không khiến 21 người thiệt mạng. “Cả 22 vụ tai nạn này đều vẫn đang yêu cầu điều tra, nhưng các bằng chứng quan trọng có thể đã không còn nữa”, Ủy ban cho biết./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close