Chính phủ Mỹ mở cửa trở lại, chuyện bức tường biên giới vẫn chưa xong

Chính phủ Mỹ mở cửa trở lại, chuyện bức tường biên giới vẫn chưa xong

VOV.VN - Dù Chính phủ Mỹ mở cửa trở lại, Trump vẫn để ngỏ khả năng tuyên bố tình trạng khẩn cấp nếu không có thỏa thuận xây tường biên giới trước ngày 15/2.

The Guardian đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định ký thông qua một dự luật để tạm thời chấm dứt tình trạng Chính phủ Mỹ đóng cửa tạm thời khiến hàng trăm nghìn nhân viên liên bang không được trả lương trong hơn 1 tháng qua.

chinh phu my mo cua tro lai, chuyen buc tuong bien gioi van chua xong hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn rất quyết tâm để xây dựng bức tường biên giới với Mexico. Ảnh: AP

Ông Trump tuyên bố ký vào dự luật hôm 25/1 (theo giờ Mỹ), 35 ngày sau khi Chính phủ Mỹ buộc phải đóng cửa một phần vì không có đủ kinh phí hoạt động.

Quyết định này của Tổng thống Mỹ được cho là sự thay đổi bất ngờ bởi trước đó chưa đầy 24 giờ ông Trump còn khẳng định bất kỳ giải pháp nào từ phía Quốc hội để mở cửa trở lại Chính phủ phải bao gồm khoản thanh toán dành cho việc xây dựng bức tường biên giới dọc biên giới phía Nam.

“Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận chấm dứt việc đóng cửa và mở lại Chính phủ liên bang”, Tổng thống Trump nói.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng vẫn không quên để ngỏ khả năng sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nếu không thể đạt được thỏa thuận cấp tiền xây dựng bức tường biên giới trước thời hạn tiếp theo để thông qua ngân sách hoạt động của Chính phủ.

“Hãy để tôi làm rõ rằng, chúng ta thực sự không có lựa chọn nào khác ngoài việc xây dựng một bức tường hoặc hàng rào thép mạnh mẽ. Nếu chúng tôi không nhận được một thỏa thuận công bằng từ phía Quốc hội thì Chính phủ sẽ đóng cửa một lần nữa vào ngày 15/2 hoặc tôi sẽ sử dụng quyền hạn dành cho Tổng thống theo luật định và Hiến pháp để ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia”, ông Trump nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close