Chính phủ Nhật Bản đề xuất ngày thoái vị của Nhật Hoàng

VOV.VN - Chính phủ Nhật Bản đã quyết định sẽ tổ chức một Hội nghị Hoàng thất vào ngày 1/12 nhằm thống nhất ngày thoái vị của Nhật Hoàng.

Theo đó, Hội nghị sẽ thảo luận về đề án Nhật Hoàng Akihito sẽ thoái vị vào ngày 31/3/2019, và chỉ một ngày sau đó, Hoàng Thái tử Naruhito có thể đăng cơ, ngồi vào Ngai Hoa Cúc vào ngày 1/4/2019 và chính thức lên ngôi vào ngày 1/5/2019. Thủ tướng Shinzo Abe đã yết kiến nhà Vua và Hoàng Hậu, báo cáo về vấn đề này.

chinh phu nhat ban de xuat ngay thoai vi cua nhat hoang hinh 1
Nhật Hoàng Akihito. (Ảnh: EPA)

Hội nghị Hoàng thất do chính Thủ tướng Shinzo Abe làm Chủ tịch và chủ trì trong đó gồm Chủ tịch lưỡng viện, Chánh án Tòa án tối cao, Hoàng tộc… sẽ đưa ra đề án trên và thống nhất ngày thoái vị của Nhật Hoàng.

Thời điểm thoái vị của Nhật Hoàng tuy chưa được thống nhất và có những ý kiến khác nhau từ các đảng phái, tuy nhiên theo quan chức chính phủ Nhật Bản cũng có ý kiến cho rằng, thời điểm tháng 3 đến tháng 4 là thời điểm mà cuộc bầu cử địa phương sẽ diễn ra, do đó, việc thoái vị của Nhật Hoàng nên diễn ra sau cuộc bầu cử nghĩa là vào khoảng ngày 30/4 và Hoàng Thái tử sẽ lên ngôi vào ngày 1/5. Việc thoái vị vào ngày 31/3/2019 cũng thích hợp với lúc chuyển năm của Nhật Bản sẽ hạn chế được ảnh hưởng tới sinh hoạt của nhân dân.

Nhật hoàng Akihito, 83 tuổi, năm ngoái đã tuyên bố bày tỏ muốn thoái vị và nhường ngôi cho con vì lý do sức khỏe. Điều này khiến người dân Nhật Bản rất bất ngờ. Trong lịch sử Nhật Bản đã có một số vị Nhật Hoàng chủ động thoái vị nhường ngôi. Lần gần đây nhất cách khoảng hơn 200 năm.

PC_Article_Middle
Loading...

Nhật Hoàng sau khi thoái vị sẽ được gọi là Thượng Hoàng, Hoàng hậu được gọi là Thượng Hoàng Hậu.

Thượng Hoàng sau khi nhường ngôi sẽ không còn tham gia vào việc ngôi vị trong Hoàng cung cũng như Quốc sự./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh hậu quả kinh hoàng do bão Michael gây ra ở Florida (Mỹ)
VOV.VN - Sau khi siêu bão nhiệt đới Michael càn quét qua đất Mỹ, hậu quả mà nó để lại là hết sức nặng nề, với gần 20 người chết, vô số nhà cửa bị tàn phá.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x