Chính phủ Romania hủy bỏ sắc lệnh liên quan đến tham nhũng

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Chính phủ Romania hủy bỏ sắc lệnh liên quan đến tham nhũng

VOV.VN - Thủ tướng Romania tuyên bố hủy bỏ sắc lệnh liên quan đến việc miễn truy tố và trả tự do cho một loạt chính trị gia gây thất thoát tài sản nhà nước.

Thủ tướng Romania Sorin Grindeanu ngày 5/2 tuyên bố hủy bỏ sắc lệnh liên quan đến việc miễn truy tố và trả tự do cho một loạt chính trị gia bị cáo buộc lợi dụng chức vụ gây thất thoát tài sản nhà nước.

Giải thích cho quyết định của mình, Thủ tướng Grindeanu nhấn mạnh ông không muốn đất nước bị chia rẽ vì sắc lệnh này. Ngày 31/1 vừa qua, Chính phủ Romania đã thông qua sắc lệnh miễn truy tố một số quan chức lạm dụng chức quyền gây thất thoát tài sản nhà nước, trong đó chỉ phạt tù những đối tượng gây thất thoát số tiền hơn 47.500 USD (tương đương khoảng 1 tỷ đồng Việt Nam). Ngoài ra, Chính phủ nước này cũng đã gửi một sắc lệnh khác cho Quốc hội phê chuẩn, trong đó ân xá cho các đối tượng đã thụ án 5 năm vì những tội danh phi bạo lực.

chinh phu romania huy bo sac lenh lien quan den tham nhung hinh 1
Thủ tướng Romania Sorin Grindeanu. (Ảnh: Renasterea)

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cả 2 sắc lệnh trên đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân và giới chức nước này, trong đó Tổng thống Klaus Iohannis đã đệ đơn khiếu nại lên Tòa án Hiến pháp Romania.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trên khắp cả nước Romania, hàng trăm nghìn người đã đổ xuống đường biểu tình trong 6 ngày liên tiếp vừa qua yêu cầu chính phủ hủy bỏ hai sắc lệnh trên. Những người biểu tình cho rằng sắc lệnh của chính phủ sẽ thao túng cho các quan chức có hành vi lợi dụng chức quyền để làm thất thoát tài sản nhà nước, trong đó có lãnh đạo đảng Dân chủ-xã hội cầm quyền (PSD) Liviu Dragnea, người đang bị xét xử với cáo buộc lạm dụng chức quyền sẽ được miễn truy tố./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Martin Lò “trải lòng” về niềm tự hào khi được khoác áo U23 Việt Nam

VOV.VN - Martin Lò "trải lòng" về niềm tự hào khi được khoác áo U23 Việt Nam và đặt mục tiêu sẽ được tham dự SEA Games vào cuối năm nay.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP