Chính phủ Thái Lan bác bỏ cáo buộc giết người biểu tình

4 nhóm Áo đen phải chịu trách nhiệm vì đã tham gia vào các vụ giao tranh giữa quân đội và phe Áo đỏ

Ngày 18/3, phát biểu trong buổi tranh luận bất tín nhiệm Chính phủ tại Hạ viện, Phó Thủ tướng Thái Lan Suthep Thaugsuban bác bỏ cáo buộc do nhóm Hạ nghị sỹ đảng đối lập Vì Nước Thái đưa ra, rằng lực lượng vũ trang của Chính phủ gây ra phần lớn số tử vong trong thời gian biểu tình Áo đỏ, từ tháng 4 -5/2010.

Ông Suthep là Giám đốc Trung tâm Giải quyết Tình trạng khẩn cấp (CRES) của Chính phủ Thái trong thời gian Áo đỏ biểu tình.

Dẫn chứng bằng các đoạn băng video, ông Suthep khẳng định, có 4 nhóm Áo đen tham gia vào các vụ giao tranh giữa quân đội và phe Áo đỏ, gồm nhóm “Chiến binh Ronin” của Thiếu tướng về hưu Khattiya Sawasdipol; nhóm Hổ Đen của Trung tướng về hưu Thuanthong Suwannathat; nhóm Saming Dam của các thành viên Áo đỏ cực đoan và 1 nhóm Áo đen chưa xác định được. Đây đều là các nhóm vũ trang, được huấn luyện kỹ càng về sử dụng vũ khí, tác chiến trong đô thị và chế tạo bom. Chính 4 nhóm này phải chịu trách nhiệm về các vụ giết thường dân, binh lính và nhà báo.

Phó Thủ tướng Suthep cũng bác bỏ cáo buộc của phe đối lập cho rằng, binh lính đã đốt phá Trung tâm mua sắm CentralWorld ngày 19/5/2010. Ông cho biết: Trong số 20 đối tượng hiện cảnh sát đã bắt giữ hoặc đang truy nã về vụ này, không có ai là binh lính quân đội hoặc sỹ quan cảnh sát.

Cuộc tranh luận bất tín nhiệm Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva, Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban cùng 9 thứ trưởng và bộ trưởng được tiến hành từ ngày 15/3. Dự kiến sẽ bắt đầu bỏ phiếu tín nhiệm vào ngày 19/3. Cuộc tranh luận do đảng đối lập Vì Nước Thái thân cựu Thủ tướng Thaksin đề nghị, được chiếu công khai trên truyền hình Thái Lan./.

Viết bình luận