Chính phủ Ukraine ký thỏa thuận ngừng bắn với phe nổi dậy

VOV.VN - Nghị định thư 14 điểm đã được ký kết, bao gồm chi tiết về việc giám sát và trao đổi tù binh.

Đại diện chính phủ Ukraine và các chiến binh nổi dậy ở miền đông nước này đã gặp gỡ nhau ở thủ đô Minsk của Belarus và ký một thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ 6h tối (giờ Moscow) vào hôm nay (5/9)

Miền đông Ukraine (ảnh chụp clip Financial Times)
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã xác nhận lệnh ngừng bắn này, và thông báo trên mạng Twitter như sau: “Ở Minsk, một nghị định thư sơ bộ về thỏa thuận ngừng bắn đã được ký kết. Nghị định thư này sẽ có hiệu lực vào ngày 5/9”.

Igor Plotnitsky, đại diện cho Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk tại cuộc đàm phán, cho biết phe nổi dậy sẽ tiếp tục tìm kiếm nền độc lập lớn hơn từ Ukraine. Theo các hãng tin Nga, ông Plotnitsky cho rằng lệnh ngừng bắn là “giải pháp cần thiết để ngừng cảnh đổ máu”.

Bộ Ngoại giao Belarus cho biết sau khi công bố thỏa thuận ngừng bắn, các đại diện của Ukraine và phe nổi dậy đã quay trở lại phòng đàm phán.

Phát biểu từ Hội nghị thượng đỉnh NATO, ông Poroshenko tuyên bố: “Chúng ta phải làm mọi thứ có thể và không thể để chấm dứt việc chém giết ở Ukraine”.

Dẫn lại lời Tổng thống Putin kêu gọi các nhóm quân nổi dậy ở Donbass ngừng bắn, Tổng thống Ukraine bày tỏ mong muốn điều đó sẽ thực sự xảy ra.

Hãng tin Interfax của Nga đưa tin: Nghị định thư 14 điểm đã được ký kết, bao gồm chi tiết về việc giám sát và trao đổi tù binh.

Thị trường Nga và đồng rouble đã nhanh chóng phản ứng tích cực trước tin tức ký kết ngừng bắn dù chưa có nhiều chi tiết về thỏa thuận này.

Đầu ngày 5/9, tiếng pháo kích ở Mariupol phía đông nam Ukraine vang rền khiến nhiều người Ukraine lo ngại phe nổi dậy đang định chiếm nốt thành phố duyên hải chiến lược Azov Sea trước khi bắt đầu hòa đàm./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hy vọng về một thỏa thuận ngừng bắn lâu bền ở Ukraine

VOV.VN - Về triển vọng lệnh ngừng bắn, Tổng thống Poroshenko cam kết sẽ làm mọi thứ để có thể đưa hòa bình trở lại cho miền Đông Ukraine.

Nga muốn Ukraine chứng tỏ thiện chí về Kế hoạch 7 điểm

VOV.VN - Đồng thời, Nga tái khẳng định mong muốn hợp tác với Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.  

Trước lệnh ngừng bắn, quân đội Ukraine vẫn nã pháo phe đối lập

VOV.VN - Quân Chính phủ Ukraine vẫn đang tấn công phe đối lập tại thành phố cảng Maruipol bất chấp lệnh ngừng bắn sắp được Nga và Ukraine thông qua.

Ukraine và phe đối lập đạt thỏa thuận thiết lập lệnh ngừng bắn

VOV.VN - Cả Tổng thống Petro Poroshenko và thủ lĩnh phe đối lập tại Ukraine đều nhất trí sẽ tuyên bố ngừng bắn vào ngày hôm nay (5/9).

NATO hoan nghênh đề xuất hòa bình của Nga ở miền Đông Ukraine

VOV.VN - Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen đã tuyên bố như trên ngày 5/9.

Tin cùng chuyên mục