Chinh phu Ukraine va phe noi day ky thoa thuan ngung ban

Chính phủ Ukraine ký thỏa thuận ngừng bắn với phe nổi dậy

VOV.VN - Nghị định thư 14 điểm đã được ký kết, bao gồm chi tiết về việc giám sát và trao đổi tù binh.

Đại diện chính phủ Ukraine và các chiến binh nổi dậy ở miền đông nước này đã gặp gỡ nhau ở thủ đô Minsk của Belarus và ký một thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ 6h tối (giờ Moscow) vào hôm nay (5/9)

chinh phu ukraine va phe noi day ky thoa thuan ngung ban hinh 1 Miền đông Ukraine (ảnh chụp clip Financial Times)
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã xác nhận lệnh ngừng bắn này, và thông báo trên mạng Twitter như sau: “Ở Minsk, một nghị định thư sơ bộ về thỏa thuận ngừng bắn đã được ký kết. Nghị định thư này sẽ có hiệu lực vào ngày 5/9”.

Igor Plotnitsky, đại diện cho Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk tại cuộc đàm phán, cho biết phe nổi dậy sẽ tiếp tục tìm kiếm nền độc lập lớn hơn từ Ukraine. Theo các hãng tin Nga, ông Plotnitsky cho rằng lệnh ngừng bắn là “giải pháp cần thiết để ngừng cảnh đổ máu”.

Bộ Ngoại giao Belarus cho biết sau khi công bố thỏa thuận ngừng bắn, các đại diện của Ukraine và phe nổi dậy đã quay trở lại phòng đàm phán.

Phát biểu từ Hội nghị thượng đỉnh NATO, ông Poroshenko tuyên bố: “Chúng ta phải làm mọi thứ có thể và không thể để chấm dứt việc chém giết ở Ukraine”.

Dẫn lại lời Tổng thống Putin kêu gọi các nhóm quân nổi dậy ở Donbass ngừng bắn, Tổng thống Ukraine bày tỏ mong muốn điều đó sẽ thực sự xảy ra.

Hãng tin Interfax của Nga đưa tin: Nghị định thư 14 điểm đã được ký kết, bao gồm chi tiết về việc giám sát và trao đổi tù binh.

Thị trường Nga và đồng rouble đã nhanh chóng phản ứng tích cực trước tin tức ký kết ngừng bắn dù chưa có nhiều chi tiết về thỏa thuận này.

Đầu ngày 5/9, tiếng pháo kích ở Mariupol phía đông nam Ukraine vang rền khiến nhiều người Ukraine lo ngại phe nổi dậy đang định chiếm nốt thành phố duyên hải chiến lược Azov Sea trước khi bắt đầu hòa đàm./.

Theo Financial Times

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close