Chính quyền Catalonia đẩy nhanh kế hoạch đơn phương tuyên bố độc lập

VOV.VN - Những người đứng đầu chính quyền vùng Catalonia đang đẩy nhanh kế hoạch đơn phương tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha.

PC_Article_AfterShare_1

Kế hoạch này có thể được thông qua vào tuần tới, bất chấp sắc lệnh của Tòa án và biện pháp gia tăng sức ép kinh tế từ Chính phủ Tây Ban Nha. Trước đó, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha đã đình chỉ một phiên họp của cơ quan lập pháp Catalonia, dự kiến diễn ra vào mùng 9/10 tới, nhằm thông qua tuyên bố độc lập.

chinh quyen catalonia day nhanh ke hoach don phuong tuyen bo doc lap hinh 1
Người dân Catalonia xuống đường biểu tình đòi độc lập. Ảnh: Reutes

Tuy nhiên, Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont khẳng định, ông vẫn sẽ có bài phát biểu tại cuộc họp quan trọng này vào ngày 10/10. Hiện các quan chức cấp cao tại Catalonia đang thảo luận về  tuyên bố độc lập, dự kiến được trình lên cuộc họp.

Trong khi đó, đại diện của Chính phủ Tây Ban Nha tại Catalonia ngày 6/10 đã thay mặt lực lượng cảnh sát nước này tuyên bố lấy làm tiếc khi cảnh sát làm nhiệm vụ ngăn chặn cuộc trưng cầu ý dân bất hợp pháp đã khiến nhiều người bị thương. Chính phủ Tây Ban Nha cũng hối thúc Catalonia tổ chức một cuộc bầu cử khu vực để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị trong nước hiện nay.

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Tây Ban Nha, có nhiều lời kêu gọi các bên hòa giải để giải quyết bất đồng. Thụy Sĩ cho biết sẵn sàng hỗ trợ thúc đẩy đối thoại giữa chính phủ Tây Ban Nha và chính quyền vùng Catalonia. Câu lạc bộ bóng đá Bacerlona cũng lên tiếng kêu gọi một giải pháp thông qua hòa giải./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhìn lại những thảm họa thiên nhiên kinh hoàng năm 2018
VOV.VN -Hạn hán, lũ lụt, động đất, sóng thần hay bão lớn là những thảm họa thiên nhiên hoành hành trên Trái Đất năm 2018 với mức độ tàn phá vô cùng nghiêm trọng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x