Chính quyền Catalonia để ngỏ khả năng tuyên bố độc lập

VOV.VN - Chính quyền vùng Catalonia của Tây Ban Nha hôm 1/10 để ngỏ khả năng tuyên bố độc lập sau cuộc trưng cầu ý dân.

Bất chấp các biện pháp của chính phủ Tây Ban Nha đưa ra nhằm ngăn chặn cuộc trưng cầu ý dân diễn ra, hơn 90% cử tri bỏ phiếu ủng hộ li khai vùng Catalonia ra khỏi Tây Ban Nha trong cuộc trưng cầu ý dân diễn ra hôm qua (1/10). Tuy nhiên lượng cử tri đi bỏ phiếu khá thấp, chiếm 42,3%  trong số 5 triệu 340 nghìn cử tri.

chinh quyen catalonia de ngo kha nang tuyen bo doc lap hinh 1
Xứ Catalonia. Đồ họa: BBC.

Người đứng đầu vùng Catalonia ông Carles Puigdemont cho biết, chính quyền sẽ gửi kết quả cuộc bỏ phiếu đến cơ quan tối cao nhất của vùng, để có thể thực hiện các bước tiếp theo phù hợp với luật của cuộc trưng cầu ý dân. 
Ngay trước cuộc trưng cầu ý dân, ông Puigdemont cho biết sẽ tuyên bố độc lập trong vòng 48 giờ nếu lượng cử tri đi bỏ phiếu chiếm hơn 50%. Tuy nhiên với lượng cử tri đi bỏ phiếu và nhiều điểm bỏ phiếu phải đóng cửa có thể sẽ làm phức tạp thêm bất cứ bước đi nào của chính quyền vùng này tuyên bố độc lập.

Thủ tướng Tây Ban Nha lên tiếng 

Hôm 1/10, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy trong bài phát biểu trên truyền hình khẳng định: người dân vùng Catalonia đã bị lừa dối và không hề có cuộc bỏ phiếu về vấn đề độc lập cho vùng này trong cùng ngày.

Theo Thủ tướng Rajoy, hầu hết người dân Catalonia đã không muốn tham gia vào cuộc trưng cầu ý dân mà chính quyền vùng lên kế hoạch tổ chức. Ông Rajoy cũng nhắc lại rằng các lãnh đạo vùng Catalonia biết rõ cuộc bỏ phiếu này là bất hợp pháp, nhưng họ vẫn tiếp tục tiến hành. Bình luận về những thông tin mới nhất về việc đã xảy ra các vụ đụng độ bạo lực giữa cảnh sát và người biểu tình trong cuộc bỏ phiếu, ông Rajoy cám ơn các cơ quan thực thi luật pháp vì đã thực hiện bổn phận của mình.

 “Tôi muốn nói rõ những người chịu trách nhiệm là những người hiểu biết về luật pháp. Chính phủ đã làm tất cả những gì cần phải làm”, ông Rajoy nói. “Chúng tôi đã hành động hành động theo luật pháp và cho  thấy nhà nước dân chủ của chúng ta có đủ nguồn lực để phản ứng lại các cuộc tấn công nhằm phá vỡ sự thống nhất đất nước”.

Cũng trong bài phát biểu, Thủ tướng Rajoy kêu gọi chính quyền vùng Catalonia chấm dứt việc đi theo con đường mà ông cho rằng "chẳng hề dẫn đến đâu cả". Ông còn cho hay sẽ kêu gọi tổ chức một cuộc gặp với tất cả các chính đảng để cùng nhau xem xét về tương lai của đất nước.

Trước đó, Thủ tướng Rajoy đã kêu gọi lãnh đạo vùng Catalonia hủy bỏ cuộc trưng cầu ý dân, đồng thời khẳng định "vẫn còn thời gian" để tránh làm cho vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn. Ông Rajoy cũng hối thúc các chính trị gia vùng Catalonia phải tuân thủ luật pháp, chấm dứt mọi hành vi bất tuân dân sự và ngừng các hành động quá khích khiến tình hình leo thang căng thẳng.

Trong khi đó, cơ quan y tế vùng Catalonia cho biết số người bị thương trong các vụ đụng độ với cảnh sát đã lên tới 840 người. Theo số liệu trước đó thì chỉ có khoảng 460 người bị thương. Tuy nhiên, hiện các cơ quan chức năng của Chính phủ Tây Ban Nha chưa công bố thông tin chính thức về số người bị thương trong các vụ đụng độ ở Catalonia.

Các điểm bỏ phiếu ở Catalonia đã đóng cửa vào tối 1/10 theo giờ địa phương và các quan chức vùng nói rằng tiến trình kiểm phiếu có thể mất một khoảng thời gian dài và sẽ vấp phải nhiều khó khăn.

Tòa án Hiến pháp và chính quyền trung ương Tây Ban Nha từ trước đến nay luôn khẳng định cuộc trưng cầu ý dân ở Catalonia là vi hiến, đi ngược lại các mục tiêu và lý tưởng của Liên minh châu Âu (EU). Chính phủ Tây Ban Nha hiện đang thực hiện mọi biện pháp nhằm ngăn chặn âm mưu muốn Catalonia tách khỏi nước này./.

Phạm Hà, Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nóng: 3 người tử vong sau tiếng nổ súng kinh hoàng ở Điện Biên
VOV.VN - Tại hiện trường có 2 người chết và 1 người được đưa đi bệnh viện cấp cứu nhưng cũng tử vong ngay sau đó.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x