Chính sách bảo hộ của ông Trump và an ninh mạng phủ bóng hội nghị G7

VOV.VN-Bộ trưởng Tài chính nhóm G7 ngày 13/5 cam kết hợp tác đối phó với các mối đe dọa tấn công mạng toàn cầu và thúc đẩy thương mại tự do.

Bộ trưởng Tài chính nhóm G7 ngày 13/5 cam kết hợp tác để đối phó với các mối đe dọa tấn công mạng toàn cầu và thúc đẩy thương mại tự do.

Bên cạnh vấn đề thúc đẩy thương mại tự do, nỗi lo an ninh mạng đã phủ bóng chương trình nghị sự ngày họp cuối cùng của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Italy, sau khi một vụ tấn công mạng  toàn cầu ảnh hưởng đến hàng chục nghìn máy tính của hơn 100 quốc gia.

chinh sach bao ho cua ong trump va an ninh mang phu bong hoi nghi g7 hinh 1
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra tại Bari, Italy, trong 2 ngày 12-13/5. Ảnh: Fox News.

Trong dự thảo tuyên bố đưa ra trong ngày họp cuối cùng của nhóm G7 nhấn mạnh, các sự cố tấn công mạng gần đây đang là mối đe dọa lớn đối với các nền kinh tế. Các nước cần phải đảm bảo chính sách phản ứng tốt đối với những nguy cơ xảy ra.

G7 cũng kêu gọi chia sẻ kinh nghiệm chung để xác định những “vùng nguy hiểm” trong hệ thống tài chính toàn cầu, nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp hiệu quả để đánh giá mức độ an ninh mạng giữa các công ty tài chính đơn lẻ hay ở lĩnh vực lớn hơn.

Dự thảo sẽ được các Bộ trưởng Tài chính xem xét và công bố vào cuối phiên họp hôm nay (13/5). Bộ trưởng Tài chính Italy Pier Carlo Padoan cho biết, phiên họp thảo luận sáng nay về vấn đề tội phạm mạng đã được đưa vào chương trình nghị sự trước khi xảy ra các vụ tấn công mạng toàn cầu hôm qua, làm ảnh hưởng đến gần 100 quốc gia.

Vụ tấn công mạng toàn cầu  xảy ra hôm qua với khoảng 57.000 đến 75.000 lượt tấn công ở khoảng 100 nước trên toàn thế giới, trong đó có Mỹ, Anh, Tây Ban Nha, Nga và Bồ Đào Nha....

Các vụ tấn công mạng xuất hiện dưới dạng "tống tiền" - theo đó người sử dụng mạng sẽ không thể truy cập dữ liệu trừ phi họ trả cho tin tặc một khoản tiền ảo Bitcoin. Nga là nước bị lây nhiễm nặng nhất, nguy hiểm hơn khi rất nhiều hệ thống máy tính của các cơ quan nhà nước như Bộ Nội vụ, Bộ Y tế, Ngân hàng Tiết kiệm, công ty máy tính Megafone cũng bị tấn công.

Bên cạnh lo ngại về mối nguy cơ tấn công mạng, G7 cũng cam kết thúc đẩy tự do thương mại nhằm giải quyết tình trạng bất bình đẳng giữa các nước. Theo Bộ trưởng tài chính G7, các nước tập trung thảo luận  biện pháp khắc phục tình trạng bất bình đẳng đã ảnh hưởng đến một loạt cuộc bầu cử gần đây tại Pháp, Mỹ cũng như đóng  vai trò trong quyết định rời Liên minh châu Âu (EU) của cử tri Anh.

Italy, nước giữ chức chủ tịch luân phiên G7 năm nay cho biết, trong tuyên bố chung cũng sẽ nhấn mạnh tinh thần đoàn kết và thống nhất của các nước.

Ngày họp thứ 2 của G7 cũng là cơ hội để các nước lắng nghe nhiều hơn về các đề xuất kinh tế từ Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Cuộc họp tại Bari diễn ra trong bối cảnh gia tăng quan ngại giữa các đối tác G7 của Mỹ về chiến lược kinh tế "Nước Mỹ trên hết" mà chính phủ của Tổng thống Donald Trump chủ trương theo đuổi.

Các nước G7 kêu gọi Mỹ không phá vỡ những nỗ lực được thúc đẩy trong nhiều thập kỷ qua ủng hộ việc xóa bỏ chủ nghĩa bảo hộ, cũng như những nỗ lực điều tiết nền kinh tế toàn cầu. Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble nhấn mạnh vai trò quan trọng dẫn dắt nền kinh tế toàn cầu của Mỹ.

“Chúng ta cần một nước Mỹ vững mạnh để dẫn đầu nền kinh tế và chính trị toàn cầu đi theo một con đường bền vững”, ông nói. “Mỹ vẫn là một quyền lực kinh tế và chính trị mạnh nhất trên thế giới và liên minh tốt nhất của châu Âu.”

Các vấn đề về thương mại dự kiến tiếp tục bao trùm chương trình nghị sự tại hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra ở Taormina, Italy từ ngày 26-27/5 tới./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quán bia ở Hà Nội cháy ngùn ngụt trong ngày mưa, 1 phụ nữ tử vong
VOV.VN - Đầu giờ chiều 21/7, một quán bia tại khu vực hồ Linh Đàm bốc cháy dữ dội tạo thành cột khói cao hàng trăm mét làm 1 người tử vong
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x