Chính sách Hành động Hướng Đông của Ấn Độ qua Shangri-La 2018

VOV.VN - Lần đầu tiên một vị Thủ tướng Ấn Độ sẽ có bài phát biểu tại Diễn đàn Shangri-La này.

PC_Article_AfterShare_1

Vào lúc 19h tối nay, theo giờ Việt Nam, lễ khai mạc Hội nghị cấp cao An ninh châu Á (hay còn được biết đến với tên Đối thoại Shangri-La) lần thứ 17 chính thức khai mạc, với bài phát biểu dẫn đề của Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi về tầm nhìn cho khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

chinh sach hanh dong huong dong cua an do qua shangri la 2018 hinh 1
Thủ tướng Ấn Độ Modi. Ảnh: NDTV.

Đây sẽ là lần đầu tiên một vị Thủ tướng Ấn Độ có bài phát biểu tại Diễn đàn này, một lần nữa phản ánh chủ trương nhất quán “Hành động hướng Đông” và chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương mà quốc gia này đang theo đuổi.

Trước các nhà hoạch định chính sách an ninh khu vực, đặc biệt là Bộ trưởng Quốc phòng các nước, Thủ tướng Narenda Modi dự kiến sẽ đưa ra tầm nhìn của Ấn Độ về cấu trúc an ninh khu vực, theo đó thúc đẩy đối thoại để giải quyết các thách thức an ninh đang nổi lên.

Cụ thể Thủ tướng Modi sẽ khẳng định rõ vai trò của Ấn Độ tại các diễn đàn quan trọng như Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Ấn Độ, Diễn đàn Đông Á, Diễn đàn khu vực ASEAN và Cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng… Việc mời Thủ tướng Ấn Độ phát biểu dẫn đề Đối thoại Shangri-La năm nay được cho là một lựa chọn mang tính chiến lược, đặc biệt trong bối cảnh nhiều quốc gia lớn thời gian qua liên tục nhấn mạnh đến tầm nhìn chiến lược Ấn Độ- Thái Bình Dương. 

Tiến sĩ John Chipman-Tổng Giám đốc Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế IISS cho rằng, đây là một bài phát biểu được chờ đợi tại Shangri-La năm nay: “Việc Thủ tướng Ấn Độ có bài phát biểu đầu tiên tại Đối thoại Shangri-La là một vinh dự lớn, một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của chính sách Hành động Hướng Đông mà Ấn Độ theo đuổi bấy lâu nay. Không quên trụ cột trong chính sách của mình, Thủ tướng sẽ tiếp tục cam kết hợp tác nhiều hơn với các quốc gia ASEAN và rộng hơn là Ấn Độ Dương. Bài phát biểu này cũng có ý nghĩa quan trọng hơn khi Đối thoại Shangri-La năm nay  có sự tham gia đông đảo của Bộ trưởng Quốc phòng các nước lớn khu vực Ấn Độ Dương”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Với bài phát biểu dẫn đề của Thủ tướng Narenda Modi cho Đối thoại Shangri-La năm nay, tiếp sau là các phiên họp thảo luận những vấn đề an ninh nóng của khu vực như tình hình trên bán đảo Triều Tiên, chủ nghĩa khủng bố, các biện pháp đảm bảo an ninh an toàn hàng hải… cho thấy mong muốn của Ấn Độ trong việc cùng chung tay với các quốc gia trong khu vực giải quyết các thách thức. Đặc biệt Đối thoại Shangri-La năm nay có sự tham dự của các Bộ trưởng Quốc phòng các nước như Mỹ, Australia, Nhật Bản sẽ là cơ hội để các nước lớn thể hiện vai trò trong cấu trúc an ninh khu vực, theo đó tăng cường đối thoại và hiểu biết lẫn nhau, góp phần thiết thực vào giải quyết các thách thức mà khu vực đang phải đối mặt.

Có thể nói kể từ khi lên nắm quyền, Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi đã có những bước đi tích cực nhằm gia tăng vai trò an ninh và chính trị của nước này tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương,  khi từng bước mở rộng ảnh hưởng kinh tế và chiến lược thông qua chính sách “Hành động phía Đông”. Bên cạnh chiến lược tranh thủ các láng giềng Nam Á và coi ASEAN là địa bàn chủ chốt trong chính sách mới,  Ấn Độ thời gian qua cũng bắt đầu thể hiện vai trò của mình trong khu vực. Theo đó, Ấn Độ tìm cách cạnh tranh một cách có chọn lọc trong các dự án cơ sở hạ tầng để tăng cường kết nối khu vực; đảm bảo Ấn Độ sẽ là một trong những nước đóng góp đầu tiên cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai trong khu vực; mở rộng hợp tác an ninh hàng hải song phương và nâng cấp đáng kể quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ, Nhật Bản và Australia.  

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động hiện nay, có thể nói những bước đi của Ấn Độ sẽ giúp tăng cường sự can dự nhiều mặt của Ấn Độ đối với ASEAN và khu vực rộng hơn, tăng cường hội nhập kinh tế, hợp tác chính trị - an ninh và đối thoại văn hóa - xã hội với các nước trong khu vực. Ngoài ra, Ấn Độ  cũng sẽ khẳng định vai trò, vị thế nhằm bảo đảm các lợi ích chiến lược của mình, cũng như duy trì sự hòa bình, ổn định trong khu vực và thế giới./.

Phạm Hà/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quang Hải chỉ dám xem Bùi Tiến Dũng đá luân lưu qua... màn hình
Vì quá hồi hộp và căng thẳng nên Nguyễn Quang Hải đã không dám xem trực tiếp người đồng đội Bùi Tiến Dũng thực hiện quả penalty quyết định.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds