Chủ tịch đảng Quyền lực Khmer ở Campuchia bị kết án 5 năm tù

VOV.VN - Chủ tịch đảng Quyền lực Khmer Sourn Serey Ratha bị buộc tội miệt thị quân đội Hoàng gia Campuchia.

Chiều 25/8, Tòa sơ thẩm Tòa án Phnom Penh đã tuyên án 5 năm tù giam và phạt tiền 10 triệu ria (khoảng 50 triệu đồng) đối với Sourn Serey Ratha.

chu tich dang quyen luc khmer o campuchia bi ket an 5 nam tu hinh 1
Sourn Serey Ratha sau khi bị tuyên án.

Trước đó ngày 12/8, trên trang Facebook cá nhân, ông Sourn Serey Ratha viết: “Hậu quả của cuộc chiến tranh biên giới Thái lan cũng như với Lào nếu xảy ra chỉ có các binh sỹ bị thương vong, còn các tướng lĩnh sẽ ở những nơi an toàn là những người được thăng chức, lên lon, lên lương”. Sau câu nói này Sourn Serey Ratha bị bắt và đưa ra xét xử.

Sourn Serey Ratha là một chính trị gia còn rất trẻ, năm nay 44 tuổi, giỏi tiếng Anh. Trước đây Sourn Serey Ratha đã từng bị Tòa án Campuchia kết án 6 năm tù giam về tội phản động, sau đó Sourn Serey Ratha bỏ trốn và sống lưu vong ở nước ngoài thành lập Mặt trận Quyền lực Khmer. Năm 2015 Sourn Serey Ratha được Quốc vương ân xá về nước thành lập đảng Quyền lực Khmer hoạt động đến nay.

Theo quy định của luật Chính đảng Campuchia, các đảng phái chính trị không được liên hệ với phạm nhân, những chủ trương chính sách do phạm nhân đưa ra cũng không được áp dụng. Nếu vi phạm, nặng nhất sẽ bị giải thể. Việc Chủ tịch đảng Quyền lực Khmer bị kết án sẽ là một khó khăn lớn của đảng này./.

Chanh Tuy/VOV-Phnom Penh

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, tâm bão số 3 sẽ đổ bộ vào Nghệ An - Hà Tĩnh
VOV.VN - Sáng nay (18/7), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức cuộc họp để bàn phương án ứng phó với bão số 3.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x