Chủ tịch đảng Quyền lực Khmer ở Campuchia bị kết án 5 năm tù

VOV.VN - Chủ tịch đảng Quyền lực Khmer Sourn Serey Ratha bị buộc tội miệt thị quân đội Hoàng gia Campuchia.

Chiều 25/8, Tòa sơ thẩm Tòa án Phnom Penh đã tuyên án 5 năm tù giam và phạt tiền 10 triệu ria (khoảng 50 triệu đồng) đối với Sourn Serey Ratha.

chu tich dang quyen luc khmer o campuchia bi ket an 5 nam tu hinh 1
Sourn Serey Ratha sau khi bị tuyên án.

Trước đó ngày 12/8, trên trang Facebook cá nhân, ông Sourn Serey Ratha viết: “Hậu quả của cuộc chiến tranh biên giới Thái lan cũng như với Lào nếu xảy ra chỉ có các binh sỹ bị thương vong, còn các tướng lĩnh sẽ ở những nơi an toàn là những người được thăng chức, lên lon, lên lương”. Sau câu nói này Sourn Serey Ratha bị bắt và đưa ra xét xử.

Sourn Serey Ratha là một chính trị gia còn rất trẻ, năm nay 44 tuổi, giỏi tiếng Anh. Trước đây Sourn Serey Ratha đã từng bị Tòa án Campuchia kết án 6 năm tù giam về tội phản động, sau đó Sourn Serey Ratha bỏ trốn và sống lưu vong ở nước ngoài thành lập Mặt trận Quyền lực Khmer. Năm 2015 Sourn Serey Ratha được Quốc vương ân xá về nước thành lập đảng Quyền lực Khmer hoạt động đến nay.

Theo quy định của luật Chính đảng Campuchia, các đảng phái chính trị không được liên hệ với phạm nhân, những chủ trương chính sách do phạm nhân đưa ra cũng không được áp dụng. Nếu vi phạm, nặng nhất sẽ bị giải thể. Việc Chủ tịch đảng Quyền lực Khmer bị kết án sẽ là một khó khăn lớn của đảng này./.

Chanh Tuy/VOV-Phnom Penh
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Hiện trường vụ đánh bom và xả súng kinh hoàng tại Crimea
VOV.VN - Đã có 19 người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương trong vụ đánh bom và xả súng kinh hoàng tại trường cao đẳng ở Kerch, Crimea ngày 17/10.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x