Chủ tịch EC Donald Tusk điều trần liên quan vụ máy bay rơi Smolensk

VOV.VN - Cựu Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk bị cáo buộc có trách nhiệm trong việc điều tra nguyên nhân vụ máy bay rơi tại Smolensk của Nga vào năm 2010...

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 3/8, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk đã có mặt tại thủ đô Warszawa của Ba Lan để tham gia vào phiên điều trần điều tra nguyên nhân vụ máy bay rơi thảm khốc tại Smolensk của Nga năm 2010. Ông tham dự phiên điều trần theo yêu cầu của viện công tố Ba Lan với tư cách là nhân chứng bởi thời điểm đó là Thủ tướng của nước này. 

Cựu thủ tướng Ba Lan Donald Tusk bị cáo buộc có trách nhiệm trong việc điều tra nguyên nhân vụ máy bay rơi tại Smolensk của Nga vào năm 2010 làm toàn bộ 96 người trên boong, bao gồm Tổng thống Lech Kaczynski và nhiều quan chức cao cấp chính phủ Ba Lan thiệt mạng.

chu tich ec donald tusk dieu tran lien quan vu may bay roi smolensk hinh 1
Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk (Ảnh: EPA).
Ông được cho là đã yêu cầu các công tố viên lúc đó không tham gia vào các cuộc khám nghiệm tử thi ở Moscow cũng như ở Warsaw khi các thi thể vụ máy bay rơi được mang trở về Ba Lan. Đảng Pháp luật và Công lý cầm quyền (PIS) của Ba Lan cho rằng chính sai lầm này của ông Tusk dẫn tới việc các bộ phận thi thể của các nạn nhân đã bị chôn lẫn lộn ngay sau đó.

Trong một nỗ lực muốn tìm ra nguyên nhân thực sự của vụ tai nạn nói trên, Đảng Pháp luật và Công lý đã đề nghị tiến hành khai quật một số thi hài các nạn nhân, trong đó có cả vợ chồng cố Tổng thống Lech Kaczynski để giám định DNA. Viện Công tố Ba Lan tuần trước kết luận gần một nửa trong tổng số các xét nghiệm giám định DNA cho thấy các bộ phận cơ thể, thậm chí toàn bộ hài cốt của nạn nhân, đã bị xếp lẫn lộn trong quan tài của nhau. Trong đó, các bộ phận cơ thể của 8 nạn nhân khác nhau lại được xếp chung trong một quan tài.

Trước khi bước vào phiên điều trần, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết, không cần thiết phải có bất kỳ một phiên điều trần mới nào khác, và việc ông có mặt tại Warsaw chứng tỏ trách nhiệm và bổn phận của một công dân Ba Lan. Còn luật sư của ông thì khẳng định việc triệu tập ông Donald Tusk tới phiên điều trần là có động cơ chính trị.

PC_Article_Middle

Ngoài việc cáo buộc ông Tusk có trách nhiệm trong việc điều tra nguyên nhân vụ máy bay rơi năm 2010, chính phủ Ba Lan do Đảng Pháp luật và Công lý cầm quyền phản đối cựu thủ tướng Ba Lan này chạy đua vào chức vụ Chủ tịch Hội đồng châu Âu nhiệm kỳ hai bất chấp sự ủng hộ của 27 nước thành viên còn lại.

Đây là lần thứ hai Chủ tịch Donald Tusk có mặt tại Ba Lan tham gia điều trần với tư cách là nhân chứng trong các vụ điều tra quan trọng của Ba Lan. Hồi tháng Tư vừa qua, ông đã bị chất vấn tổng cộng 8 tiếng đồng hồ trong một vụ điều tra về một thỏa thuận hợp tác ngầm giữa ngành tình báo Ba Lan và Nga ngay sau vụ rơi máy bay xảy ra./.

Hữu Bình/VOV-Trung Âu
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Mưa lớn, Đà Nẵng chìm trong biển nước
VOV.VN - Tại thành phố Đà Nẵng, trận mưa lớn kéo dài từ tối 8/12 đến sáng nay làm nhiều tuyến đường, khu dân cư bị ngập nặng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x