Chủ tịch Hạ viện Mỹ bất ngờ tới Jordan bàn về vấn đề Syria

Chủ tịch Hạ viện Mỹ bất ngờ tới Jordan bàn về vấn đề Syria

VOV.VN - Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi đã dẫn đầu 1 đoàn nghị sĩ Mỹ, thăm bất ngờ Jordan, để tìm hiểu chi tiết về tình hình tại Syria.

Chuyến thăm tới Syria trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có kế hoạch rút quân. Nhiều thành viên thuộc lưỡng Đảng trong Quốc hội Mỹ những ngày qua đã lên tiếng chỉ trích quyết định rút quân của Tổng thống Mỹ, coi đây là hành động “bật đèn xanh” để Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd, Syria – một lực lượng mà Mỹ hậu thuẫn trong cuộc chiến chống IS.

Theo Văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Mỹ, tối 19/10 (theo giờ địa phương), phái đoàn quốc hội Mỹ đã gặp Quốc vương Jordan Abdullah II, để thảo luận các vấn đề an ninh và ổn định tại khu vực, trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria làm gia tăng lo ngại về làn sóng di cư, hiểm họa tiềm ẩn về sự hồi sinh của IS cũng như việc gia tăng tầm ảnh hưởng của Nga và Iran trong khu vực.

chu tich ha vien my bat ngo toi jordan ban ve van de syria hinh 1
 Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. (Ảnh: Getty)

Còn theo truyền thông Jordan, tại cuộc gặp, Quốc vương nước này đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Syria và sự cần thiết của việc hồi hương những người tị nạn Syria ở nước ngoài về nước. Hai bên cũng đã trao đổi về cuộc chiến chống khủng bố một cách toàn diện trong khu vực và trên thế giới.

Được biết, Jordan là 1 đồng minh quan trọng của Mỹ tại khu vực. Quốc gia này cũng bị ảnh hưởng nhiều bởi cuộc chiến 8 năm qua tại quốc gia láng giềng Syria, với hơn 1 triệu người Syria đang tị nạn.

Hiện Đại sứ quán Mỹ tại Jordan cũng đã xác nhận về chuyến thăm của đoàn nghị sĩ Quốc hội Mỹ, cho biết phái đoàn đã rời Jordan ngay trong sáng nay (20/10), song không tiết lộ điểm đến tiếp theo của đoàn./.


Reuters, AP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close