Chủ tịch Hội đồng châu Âu: Sẽ không có chuyện EU sụp đổ

VOV.VN - Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk khẳng định rằng kịch bản Liên minh châu Âu (EU) sụp đổ sẽ không xảy ra.

Phát biểu tại Diễn đàn an ninh toàn cầu 2017 tổ chức tại thủ đô Bratislava của Slovakia ngày 28/5, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk phản bác những quan điểm hoài nghi về sự sụp đổ của Liên minh châu Âu và thế giới Phương Tây, đồng thời cho rằng điều này sẽ không xảy ra.

chu tich hoi dong chau au cho rang se khong co chuyen eu sup do hinh 1
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk (phải) trò chuyện với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker. (Ảnh: Consilium)

Tương lai của Liên minh châu Âu (EU) là chủ đề nóng được thảo luận sôi nổi tại Diễn đàn an ninh toàn cầu 2017 diễn ra tại thủ đô Bratislava của Slovakia. Các diễn giả bày tỏ sự ngại về những diễn biến gần đây trong khu vực, đặc biệt là một loạt các cuộc khủng hoảng, sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy và dân tộc, cũng như quyết định của Anh rời khỏi EU, đe dọa kế hoạch thống nhất châu Âu, trong đó có quá trình hội nhập của EU.

Trước những nghi ngại về khả năng sụp đổ của Liên minh châu Âu, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk trấn an các nhà lãnh đạo, chuyên gia và học giả tham gia diễn đàn rằng chuyện đó hoàn toàn sẽ không xảy ra.

“Tôi nghĩ rằng Hội nghị G7 mới đây là bằng chứng có sức thuyết phục nhất cho thấy những nghi ngờ về sự đổ vỡ của thế giới Phương tây hoàn toàn là sự phóng đại. Vì vậy tôi không thể đồng ý với quan điểm thế giới Phương Tây hay Liên minh châu Âu đã đến giai đoạn sụp đổ. Tôi lạc quan với những gì diễn ra tại hội nghị G7, đặc biệt là với quan điểm của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Sự hợp tác của chúng ta, bao gồm hợp tác xuyên Đại Tây Dương, đang trở nên dễ dàng hơn nhiều so với những dự đoán sau bầu cử ở Mỹ”, ông Tusk nói.

Theo ông Tusk, các nhà lãnh đạo G7 đã tìm được tiếng nói chung ở nhiều điểm, trong đó có thỏa thuận về biến đổi khí hậu, mặc dù còn thiếu quyết định cuối cùng của Tổng thống Mỹ Trump. Người đứng đầu Hội đồng châu Âu cũng gây chú ý khi chỉ trích quan điểm rút Pháp ra khỏi Liên minh châu Âu gần đây của ứng cử viên Marine Le Pen và cho rằng đây là phát ngôn sai lầm nhất của bà trong cuộc vận động tranh cử vừa qua.

Tranh cãi cũng nổ ra gay gắt tại diễn đàn khi các nhà lãnh đạo các nước Trung và Đông Âu phản đối quan điểm của Pháp và Đức muốn cải cách sâu rộng Liên minh châu Âu theo hướng tập trung nhiều quyền lực hơn cho Brussels. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Đức Angela Merkel khi ông đề nghị thành lập ngân sách, nghị viện và chức vụ bộ trưởng tài chính riêng cho khối các nước khu vực đồng tiền chung Eurozone.

Thủ tướng Slovakia Robert Fico phản bác quan điểm trên và cho rằng Liên minh châu Âu không cần tới kế hoạch B, mà thay vào đó EU cần các cuộc thảo luận công khai theo hướng tôn trọng các nước thành viên. Tất cả các quyết định liên quan tới khu vực đồng tiền chung Eurozone cần phải được đưa ra sau khi có thảo luận với các nước thành viên EU chưa tham gia sử dụng đồng tiền này. Theo ông, EU không cần thiết phải sửa đổi lại các hiệp ước của mình.

Cùng chung quan điểm này, Thủ tướng Cộng hòa Séc Bohuslap Sobotka cho rằng không nên tạo thêm ngăn cách giữa các nước đã là thành viên và chưa là thành viên của khu vực đồng tiền chung Eurozone trong EU. Ông cũng đề nghị EU nên tập trung vào các giái pháp có tính thực tiễn nhằm tăng cường an ninh, chống khủng bố, ổn định tình hình các nước láng giềng, và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cách mạng công nghệ để bảo toàn tính cạnh tranh của mình.

Các cuộc tranh luận ngày 28/5 cũng đánh dấu sự kết thúc của Diễn đàn an ninh toàn cầu Bratislava 2017. Diễn ra trong 4 ngày, các nhà lãnh đạo, chuyên gia và học giả từ 70 nước và tổ chức trên thế giới đã tập trung thảo luận xu thế toàn cầu, quan điểm của các nước Visegrad về một châu Âu mới, giải pháp cho xung đột tại Trung Đông, toàn cầu hóa và chủ nghĩa bảo hộ, vai trò NATO thích ứng với thách thức tương lai, tương lai của EU, và cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4/. 

Hữu Bình/VOV-Praha

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cuộc tái xuất đầy ngoạn mục của đội bóng thiếu niên Thái Lan
VOV.VN - Sau khi xuất viện, 12 thành viên và huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên Thái Lan đã có cuộc gặp mặt báo chí đầu tiên vào ngày 18/7.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x