Chủ tịch Thượng viện Thái Lan bị đề nghị xem xét bãi nhiệm

VOV.VN - Ông Nikhon Waratpanij là một trong những đồng minh của Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra.

Chiều 20/3, Ủy ban phòng chống tham nhũng Thái Lan kết luận: có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy Chủ tịch Thượng viện Nikhom Waratpanij đã vi phạm hiến pháp khi tham gia tiến trình xem xét dự luật sửa đổi hiến pháp về thể thức bầu chọn Thượng nghị sỹ.

Ủy ban phòng chống tham nhũng cho rằng, tại thời điểm Quốc hội Thái Lan xem xét dự luật này cuối năm ngoái, ông Nikhom Waratpanij cũng là Phó Chủ tịch Quốc hội và trong một phiên điều hành việc xem xét dự luật, đã không cho phép 57 Nghị sỹ bảo lưu quyền được phát biểu tranh luận là không đúng với những nguyên tắc đã đề ra.

Sau khi có kết luận này, Ủy ban phòng chống tham nhũng Thái Lan sẽ trình kết luận và các chứng cứ lên Thượng viện Thái Lan để xem xét việc bãi nhiệm ông Nikhom Waratpanij.

Tuy nhiên, với kết luận chiều nay của Ủy ban phòng chống tham nhũng Thái Lan, theo luật định, Chủ tịch Thượng viện Thái Lan Nikhom Waratpanij lập tức bị đình chỉ chức danh này.

Hiện Hạ viện Thái Lan đã bị giải tán theo quyết định của Thủ tướng Thái Lan và sau đó, một cuộc tổng tuyển cử đã được tổ chức hôm 2/2, tuy nhiên kết quả sơ bộ cuộc bầu cử này chưa được công bố.

Từ đó cho đến nay, theo quy định của hiến pháp, Thượng viện Thái Lan vẫn hoạt động để duy trì tính liên tục của các cơ cấu lập pháp sau khi chính phủ chuyển sang trạng thái chính phủ tạm quyền với nhiều quyền lực bị hạn chế.

Ông Nikhon được coi là một trong những đồng minh của Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra và đây là một trong những phán quyết tiếp tục gây bất lợi cho Thủ tướng Thái Lan./.

Xuân Sơn/VOV-Bangkok

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
“Thần đồng” Tahith Chong - Vũ khí bí mật của MU ở mùa giải 2018/2019?
VOV.VN - "Thần đồng" Tahith Chong có thể sẽ là nhân tố gây bất ngờ trong đội hình MU mùa giải tới sau màn ra mắt ấn tượng ở trận giao hữu với Club America.
VOV_AllPage