Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội kiến Thủ tướng Lào

VOV.VN -Hai bên đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện, lâu dài, bền vững giữa hai Đảng, hai Nhà nước, nhân Lào-Trung Quốc.

PC_Article_AfterShare_1

Tiếp tục chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào từ ngày 13-14/11 theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Bounnhang Vorachith, ngày 14/11, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc hội kiến Thủ tướng Lào Thongloun Sisulith.

Tại cuộc gặp gỡ, hai bên đã đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị truyền thống và là đối tác chiến lược toàn diện, lâu dài, bền vững giữa hai Đảng, hai nhà nước và nhân Lào-Trung Quốc đã không ngừng phát huy và đem đến lợi ích thiết thực cho cả hai bên, nhất là hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, viện trợ chính thức của Trung Quốc dành cho Lào.

chu tich trung quoc tap can binh hoi kien thu tuong lao hinh 1
Tổng Bí thư Chủ tịch nước Lào (phải) và Tổng Bí thư Chủ tịch nước Trung Quốc tại Lễ động thổ công trình xây dựng mới Bệnh viện (Ảnh: Thông tấn xã Lào )

Hai bên cũng trao đổi về phương hướng hợp tác trong thời gian tới, đó là: ủng hộ kế hoạch chiến lược “một hành lang, một con đường” và khuôn khổ hợp tác sông Mê Kông-Lạn Xạng trở thành khuôn khổ hợp tác quốc tế và khu vực, phù hợp với chiến lược của Lào trong nỗ lực biến một nước không có biển thành một nước có đường kết nối; thúc đẩy Dự án xây dựng đường sắt Lào-Trung đúng tiến độ, mở rộng hợp tác hiệu quả giữa các ngành, địa phương, các trường Đại học, Viện nghiên cứu… của hai nước.

Hai bên cũng thống nhất tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư tại Lào, nhất là trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, vận tải, thủy lợi, du lịch, công nghiệp chế biến, nông nghiệp sạch thân thiện với môi trường… mà hai bên có thế mạnh.

PC_Article_Middle

Cũng trong ngày hôm nay, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã có cuộc gặp gỡ với bà Pany Yathotu-Chủ tịch Quốc hội Lào.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith và Tổng Bí thư Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Chính phủ và các đơn vị liên quan đã dự lễ động thổ công trình xây dựng mới Bệnh viện Mahosot tại trung tâm thủ đô Vientiane.

Đây là công trình có quy mô lớn nhất cả về số lượng giường bệnh và giá trị xây dựng mà Chính phủ Trung Quốc viện trợ cho một bệnh viện ở nước ngoài với 600 giường bệnh, cao 8 tầng, diện tích sử dụng 54.000m2 và có tổng trị giá xây dựng hơn 600 triệu NDT. Công trình sẽ được hoàn thành vào năm 2020./.

Mỹ Bình/VOV-Vientiane
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đội hình “tối ưu” của ĐT Việt Nam trước ĐT Malaysia ở chung kết AFF Cup 2018
VOV.VN - Đội hình dự kiến mạnh nhất của ĐT Việt Nam ở trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018 trước ĐT Malaysia diễn ra vào ngày 11/12 tới.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x