Chưa Nhà Trắng nào trong lịch sử Mỹ lại chia rẽ đến thế

VOV.VN–Chiến lược gia trưởng vừa bị Tổng thống Mỹ Donald Trump sa thải, ông Steve Bannon tiết lộ rằng, chưa có Nhà Trắng nào trong lịch sử lại lục đục đến thế.

Nhà Trắng đang bị chia rẽ sâu sắc. Đó là nhận định của Steve Bannon, cựu Chiến lược gia trưởng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đưa ra trong cuộc phỏng vấn mới nhất sau khi bị sa thải hôm 18/8. Ông trở về điều hành Breibart, tờ báo cánh hữu hết lòng xây dựng hình ảnh cho Tổng thống Donald Trump suốt thời gian qua.

chua nha trang nao trong lich su my lai chia re den the hinh 1
Steve Bannon (trái) và Chánh văn phòng Nhà Trắng (đã bị sa thải) Reince Priebus (phải) trong cuộc họp với Tổng thống Donald Trump ngày 1/2/2017. (Ảnh: Bloomberg)

“Không có chính quyền nào trong lịch sử lại bị chia rẽ nội bộ đến thế về đường hướng hoạt động”, ông Bannon chia sẻ với tờ Washington Post ngày 19/8. Theo ông, Bannon, “căn cứ” của Tổng thống Mỹ (chỉ những cử tri ủng hộ ông Donald Trump) đang thất vọng vì chương trình nghị sự của Quốc hội, cho rằng nó vẫn lằng nhằng với những ưu tiên truyền thống của phe Cộng hòa hơn là những gì mà ông Donald Trump đã vận động trong suốt chiến dịch tranh cử.

Vị Chiến lược gia bị “thất sủng” này cho rằng, cả phe Dân chủ và Cộng hòa Mỹ cần phải tập trung vào những vấn đề mà tầng lớp lao động Mỹ quan tâm. Theo ông Bannon, lãnh đạo phe Cộng hòa cần phải thúc đẩy kế hoạch của Tổng thống Donald Trump về thuế, thương mại và xây dựng bức tường biên giới với Mexico, nếu không họ sẽ tự tách mình ra khỏi “căn cứ” của ông Trump.

“Nếu phe Cộng hòa ở Capitol Hill (tức Quốc hội Mỹ) ủng hộ những kế hoạch của Tổng thống chứ không phải của chính họ thì đó sẽ là điều ngọt ngào và nhẹ nhàng nhất, một đại gia đình vui vẻ” – ông Bannon nói, đồng thời vẫn e ngại rằng “điều ngọt ngào” ấy sẽ không sớm trở thành hiện thực.

Nhưng ông Bannon cũng cho rằng, sự hằn học lẫn nhau đang diễn ra trong Nhà Trắng và giữa các lãnh đạo Cộng hòa không hoàn toàn phản ánh sự chia rẽ của đất nước.

“Căng thẳng trong Nhà Trắng hơi khác so với căng thẳng ở đất nước này”, Bannon nói. “Đây vẫn là một đất nước bị chia rẽ. Khoảng 50% người dân không ủng hộ Tổng thống Donald Trump, phần lớn những người đó không ủng hộ chính sách của ông ấy dưới bất cứ cách thức hay hình thái nào”./.    
Diệu Hương/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dân Hà Nội khốn khổ vì vỉa hè vừa lát đá đã xuống cấp, bụi mù mịt
VOV.VN - Vỉa hè tuyến đường Giải Phóng, đoạn trước cổng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sau gần 1 tháng sử dụng đã có nhiều đoạn gồ ghề, hư hỏng, bụi mù mịt.
VOV-left-160x600