Chuyên cơ Tổng thống Mỹ chở thi hài Bush 'cha' tới Washington

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ cho chuyên cơ chở quan tài người tiền nhiệm quá cố từ Texas tới thủ đô để tổ chức tang lễ.

"Không lực Một sẽ đưa tôi và nhiều người nữa quay lại Washington. Sau đó, nó sẽ được chỉnh trang và tiếp tục đến Houston chở quan tài tổng thống Bush", Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hôm 1/12 trong lúc đang dự hội nghị G20, nhấn mạnh "đây là đãi ngộ đặc biệt mà ông ấy đáng được hưởng", theo AFP.

chuyen co tong thong my cho thi hai bush 'cha' toi washington hinh 1
Chuyên cơ Không lực Một. Ảnh: AFP.

Trump ca ngợi những "thành tựu to lớn" của cố tổng thống George H.W. Bush, nhận định ông "là người tuyệt vời và tất cả chúng ta sẽ nhớ mãi". Trump cũng tuyên bố sẽ cùng Đệ nhất phu nhân Melania dự đám tang cấp nhà nước của ông Bush tại Nhà thờ Quốc gia ở Washington.

Tổng thống thứ 41 của Mỹ Bush "cha" qua đời hôm 30/11 tại Houston, hưởng thọ 94 tuổi. Quan tài của cố tổng thống Mỹ sẽ được đặt tại Nhà mái vòm thuộc Điện Capitol ở Washington trong hai ngày để người dân viếng thăm, bắt đầu vào 19h30 tối 3/12 và kéo dài tới 7h ngày 5/12.

chuyen co tong thong my cho thi hai bush 'cha' toi washington hinh 2
Tổng thống Bush "cha" khi còn đương nhiệm. Ảnh: AP.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Hàng chục lãnh đạo thế giới và quan chức Mỹ dự kiến có mặt tại Nhà thờ Quốc gia tham dự lễ tang Bush "cha". Sau tang lễ, di thể cố tổng thống Bush sẽ được đưa về College Station, Texas để chôn cất.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

George H.W. Bush được bầu làm tổng thống Mỹ thứ 41 nhiệm kỳ 1989-1993. Là người có quan điểm đối ngoại cứng rắn, ông đề ra thuật ngữ "trật tự thế giới mới" vào năm 1990, ra lệnh can thiệp quân sự vào Trung Đông với chiến dịch Bão táp sa mạc vào năm 1991. Con trai ông là George W. Bush sau này trở thành tổng thống thứ 43 của Mỹ./.

Theo Hồng Hạnh/VnExpress
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Trump điều chuyên cơ chở thi hài Bush cha Bush cha qua đời cựu Tổng thống Mỹ Bush George H.W. Bush Không lực Một

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds